Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ #2: Trung vệ và Hậu vệ quét

Ở trong bài viết này, FMFOCI.COM sẽ giới thiệu về các Vai trò và Nhiệm vụ của 1 Hậu vệ trung tâm, hay còn gọi là Trung vệ. Hậu vệ quét, vị trí ít được sử dụng trong bóng đá hiện đại cũng sẽ được liệt kê trong bài này.

Vai trò và nhiệm vụ của Trung vệ và Hậu vệ quét trong Football Manager

Defender Center (hay Center Back)

Vai trò: Central Defender, Ball Playing Defender, Limited Defender
Nhiệm vụ: Defend, Stopper, Covering

Vai trò

Central Defender: Công việc chính của một Central Defender là ngăn cản các cầu thủ tấn công của đối phương và phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, trung vệ với vai trò này cũng cần phải có khả năng kỹ thuật và sự bình tĩnh tốt để có thể hỗ trợ đội bóng trong việc kiểm soát bóng và thực hiện những đường chuyền đơn giản cho những cầu thủ sáng tạo hơn, đặc biệt là với những chiến thuật tấn công.

Ball Playing Defender: Giống như Central Defender, công việc chính của một Central Defender là ngăn cản các cầu thủ tấn công của đối phương và phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, không giống như trung vệ thuần túy, Ball-Playing Defender được khuyến khích thực hiện những đường chuyền chọc khe từ phía dưới khu vực phòng ngự để tạo ra những cơ hội phản công.

Limited Defender: Giống như Central Defender, công việc chính của một Central Defender là ngăn cản các cầu thủ tấn công của đối phương và phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Mục tiêu là giành bóng mà không phạm lỗi và phá bóng an toàn lên phần sân phía trên.

Nhiệm vụ

Defend: Trung vệ với nhiệm vụ phòng ngự sẽ giữ vị trí cùng với đồng đội của mình ở hàng thủ, chờ đợi phá vỡ các đường tấn công, theo kèm đối phương và ngăn không cho bóng vào khu vực vòng cấm.

Stopper: Trung vệ với nhiệm vụ đánh chặn sẽ đẩy cao lên trước hàng hậu vệ và áp sát cầu thủ đối phương trước khi họ tiến tới khu vực vòng cấm.

Covering: Trung vệ với nhiệm vụ bọc lót sẽ chơi thấp hơn một chút và dọn dẹp những đường chuyền chọc khe qua hàng thủ.

Sweeper

Vai trò: Sweeper, Libero
Nhiệm vụ: Defend, Support, Attack

Sweeper: Lùi sau hàng hậu vệ nhằm cản phá những đường chuyền chọc khe, chăm sóc những cầu thủ tấn công của đối phương khi họ vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất và thực hiện những pha can thiệp, cản phá, quét bóng trong những tình huống nguy hiểm.

Sức mạnh và khả năng đọc tình huống của Sweeper sẽ giúp bọc lót tốt cho hàng thủ, giành quyền kiểm soát bóng từ vị thấp hơn.

Hậu vệ quét hiếm khi dâng cao.

Hậu vệ quét chỉ có nhiệm vụ phòng thủ (Defend).

Libero: Lùi sau hàng hậu vệ nhằm cản phá những đường chuyền chọc khe, chăm sóc những cầu thủ tấn công của đối phương khi họ vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất và thực hiện những pha can thiệp, cản phá, quét bóng trong những tình huống nguy hiểm.

Sức mạnh và khả năng đọc tình huống của Sweeper sẽ giúp bọc lót tốt cho hàng thủ, giành quyền kiểm soát bóng từ vị thấp hơn.

Tuy nhiên, hậu vệ “tự do” này cũng sẽ di chuyển lên trên nhằm hỗ trợ hàng tiền vệ khi đội bóng đang có quyền kiểm soát bóng.

Nhiệm vụ

Support: Libero sẽ dâng cao lên khu vực giữa sân khi đội bóng đang giành quyền kiểm soát bóng và thực hiện các đường chuyền chọc khe cho các đồng đội trên hàng công.

Attack: Libero dâng cao hơn, ngoài việc cùng phối hợp với các đồng đội, hậu vệ “tự do” cũng tạo nên một mối đe dọa ghi bàn từ xa.

Tùy vào sơ đồ chiến thuật và lối chơi áp dụng, các huấn luyện viên sẽ kết hợp các vai trò và nhiệm vụ khác nhau dành cho các Hậu vệ trung tâm của mình để đảm bảo hàng thủ hoạt động chắc chắn và an toàn nhất.

Dưới đây là một vài gợi ý kết hợp, mời các bạn tham khảo. Chúc các bạn huấn luyện vui vẻ!

2 Trung vệ

Vai trò

Nhiệm vụ

  • Defend – Defend
  • Stopper – Cover

3 Trung vệ

Vai trò

  • Central Defender – Ball Playing Defender – Central Defender
  • Central Defender – Central Defender – Central Defender
  • Central Defender – Limited Defender – Central Defender
  • Limited Defender – Central Defender – Limited Defender
  • Limited Defender – Limited Defender – Limited Defender

Nhiệm vụ

  • Defend – Defend – Defend
  • Stopper – Cover – Stopper
  • Cover – Stopper – Cover

Ngoài ra, nếu bạn thi đấu với sơ đồ có 3 trung vệ trong sân, bạn cũng có thể thay thế 1 Defender Center bằng 1 Sweeper để tạo ra sự an toàn với một hậu vệ quét luôn đá thấp, bọc lót phía sau, gây khó khăn và cũng là để gây bất ngờ với đối phương bằng những pha phản công chớp nhoáng từ chân của hậu vệ này.Đăng ký nhận bài viết mới

Đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới