Tổng quan về Chế độ Tập luyện trong Football Manager

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Tổng quan về Chế độ Tập luyện trong Football Manager

Chế độ tập luyện trong Football Manager thay đổi hoàn toàn kể từ phiên bản 2018 với lịch tập luyện và các bài tập sát với thực tế diễn ra mỗi tuần ở các câu lạc bộ bóng đá. Cụ thể với một tuần điển hình một trận đấu vào thứ Bảy, mỗi ngày cơ bản sẽ có 2 phiên tập luyện chính, và 1 phiên bổ sung tùy thuộc vào cường độ tập luyện trong ngày và số lượng trận đấu.

Bạn có thể can thiệp chế độ tập luyện tùy ý:

 • Có thể giao hoàn toàn cho đội ngũ huấn luyện viên chuyên môn.
 • Bạn cũng có thể chọn những lịch trình có sẵn và tùy chỉnh theo ý.
 • Bạn tự mình thiết lập toàn bộ việc tập luyện của đội bóng.

Trong số 3 chiến thuật tối đa được tạo, chiến thuật tập luyện chính (Primary Trained Tactic) được ưu tiên 60% đóng góp vào mức độ quen thuộc chiến thuật của đội (Tactical Familiarity), mỗi chiến thuật còn lại nhận 20%. Mức độ quen thuộc chiến thuật tăng hoặc giảm tùy theo chỉ đạo đội bóng và chỉ đạo cầu thủ được chọn trong một chiến thuật và được tính khi chọn ở các chiến thuật còn lại.

Ví dụ, nếu một cầu thủ được chỉ đạo chuyền ngắn (Short Passing) ở cả 3 chiến thuật, thì mức độ quen thuộc của cầu thủ đó sẽ cao hơn ở điểm này.

Cần lưu ý cầu thủ có thể không hài lòng nếu chế độ tập luyện không đáp ứng nhu cầu của họ. Cầu thủ có thể cảm thấy nghi ngờ và than phiền về phương pháp tập luyện hoặc yêu cầu thay đổi chế độ tập luyện nếu:

 • Cường độ tập luyện quá nặng
 • Chỉ tập trung tập luyện một nhóm kỹ năng nhất định
 • Bài tập cá nhân không phù hợp
 • Đặc biệt tập luyện một vài chỉ số cụ thể

Cơ bản về tập luyện

 • Việc tập luyện được thực hiện theo lịch trình hàng tuần.
 • Mỗi lịch trình bao gồm các phiên tập luyện.
 • Có 3 phiên tập luyện mỗi ngày: Phiên 1, Phiên 2, và phiên Bổ sung (Session 1, Session 2, Extra).
 • Có sẵn nhiều bài tập khác nhau để lựa chọn cho mỗi phiên tập luyện.

Phiên tập luyện

Bấm chọn bất kỳ phiên nào ở màn hình lịch tập luyện tuần bạn sẽ có những bài tập để lựa chọn.

Các bài tập được chia thành 9 hạng mục:

 • Chung (General)
 • Chuẩn bị trước trận đấu (Match Preparation)
 • Tấn công (Attacking)
 • Phòng ngự (Defending)
 • Kỹ thuật (Technical)
 • Chiến thuật (Tactical)
 • Thủ môn (Goalkeeping)
 • Tình huống cố định (Set Pieces)
 • Thể lực (Physical)
 • Ngoại khóa (Extra-Curricular)

Trong mỗi hạng mục, bạn được tự do thiết lập tập luyện theo cơ sở chiến thuật. Ví dụ, một phiên tập Tấn công có thể bao gồm: Kiên nhẫn khi triển khai tấn công (Attacking Patient), Tấn công trực diện (Attacking Direct), Di chuyển chồng biên khi tấn công (Attacking Overlap) hoặc Phòng ngự trên cao (Defending from the Front).

Mỗi bài tập đều có phần giải thích về lợi ích nó mang lại lên toàn bộ đội hình chính. Một số bài tập được chia riêng cho mỗi nhóm kỹ năng: Tấn công, Phòng ngự, Thủ môn. Tùy thuộc là bài tập gì sẽ có một phần tập luyện chính được ưu tiên 60% mức ảnh hưởng, những phần khác gọi là phần tập luyện phụ.

Ví dụ, nếu bạn chọn phiên tập luyện với bài tập Tấn công (Attacking), đội bóng sẽ được chia thành 3 nhóm: Phần chính là những cầu thủ tấn công tập các phương án tấn công, tạo ra cơ hội và dứt điểm. Nhóm những cầu thủ phòng ngự luyện tập các chiến lược phòng ngự chống lại. Còn thủ môn tập cản phá bóng.

Có những phiên tập luyện sẽ được thực hiện theo đội thay vì chia thành nhóm. Ở những tình huống này, cả đội sẽ luyện tập cùng nhau, hoán đổi vai trò liên tục, ngoại trừ vị trí thủ môn giữ nguyên vai trò bảo vệ khung thành. Các buổi phân tích chiến thuật trong phòng cũng là những phiên tập luyện bao gồm cả đội.

Mỗi bài tập đều được xác định sẵn tác động (Impact) tới các cầu thủ để huấn luyện cân nhắc lựa chọn, trong đó:

 • Lợi ích đến chỉ số kỹ năng
 • Nguy cơ chấn thương
 • Điều kiện thể lực
 • Tinh thần

Sự đuối sức (Fatigue) của cầu thủ chủ yếu là do tập luyện thể lực, các bài tập kỹ thuật hoặc kỹ năng khác thường không hoặc ít có ảnh hưởng. Nếu cầu thủ đuối sức, bất kể bài tập nào có nguy cơ gây mất sức nhiều cũng sẽ khiến cầu thủ mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, khi cầu thủ bình thường, tập luyện thể lực sẽ giúp tăng sức bền của cầu thủ về mặt lâu dài.

Một lịch trình trước mùa giải với việc tập luyện thể lực đầy đủ sẽ giúp chuẩn bị tốt cho một mùa giải kéo dài và khó khăn. Ngược lại, nếu giai đoạn trước mùa giải không tốt, không được rèn luyện thể lực tốt nhất, sự đuối sức sẽ có tác động tiêu cực và cầu thủ có thể hụt hơi sớm hơn rất nhiều trong mùa giải.

Lịch tập luyện

Lịch trình được lập hàng tuần sau đó được thực hiện trong suốt mùa giải. Hãy chú ý đến chỉ số Cường độ (Intensity) khi thêm và bớt phiên tập luyện để đảm bảo bạn không làm đội bóng quá tải, khiến cầy thủ dễ bị chấn thương và đuối sức.

Các phiên tập luyện bổ sung sẽ nhanh chóng dẫn đến sự đuối sức và mệt mỏi cho các cầu thủ đội một. Tuy vậy, các đội trẻ lại ít bị ảnh hưởng hơn. Những cầu thủ trẻ lại được lợi nhiều hơn từ việc bỏ thêm thời gian tập luyện. Tất nhiên vẫn cần có một sự cân tốt, không khiến cầu thủ trẻ kiệt sức.

Ngoài ra, việc bạn thiết lập lịch trình phụ thuộc vào các cầu thủ bạn có và triết lý quản lý của bạn. Nút ‘Select Schedule’ là một cách tốt để bắt đầu việc sắp xếp lịch tập luyện. Bạn có những lựa chọn sẵn để tham khảo gồm:

 • Trước mùa giải (Pre-Season)
 • Phong cách chiến thuật (Tactical Style)
 • Các tình huống trong trận đấu (Scenario)
 • Bài tập theo nhóm kỹ năng (Training Style)

Cuối cùng, các đội bóng chuyên nghiệp sẽ có lịch tập luyện một tuần đầy đủ; trong khi các đội bóng bán chuyên hoặc nghiệp dư chỉ có 3 ngày tập luyện và một ngày thi đấu mỗi tuần.

Nhóm kỹ năng: Tấn công, Phòng ngự và Thủ môn

(Units: Attacking, Defensive, Goalkeeping)

Việc sắp xếp nhóm theo kỹ năng này sẽ giữ xuyên suốt cho các phiên tập luyện thiết lập ở lịch trình. Bạn không thể thay đổi nhóm của cầu thủ để tham gia các phiên tập luyện khác nhau. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc quyết định đưa cầu thủ vào nhóm kỹ năng Tấn công hay Phòng ngự ngay từ đầu. Thủ môn thì tất nhiên chỉ có thể ở nhóm Thủ môn.

Các cầu thủ đội trẻ và đội dự bị có thể được đưa lên tập luyện cùng đội một bất cứ lúc nào. Nhờ đó các cầu thủ trẻ có cơ hội được tiếp xúc với tiêu chuẩn tập luyện cao hơn. Việc này có thể giúp họ phát triển tốt hơn tiềm năng của mình.

Tập nhóm với cầu thủ kinh nghiệm (Mentoring)

Mentoring là khái niệm mới thay thế cho Tutoring trong các phiên bản Football Manager trước. Thay vì học một kèm một với cầu thủ kinh nghiệm, các cầu thủ trẻ bây giờ sẽ được tham gia học hỏi trong nhóm ít nhất từ 3 người trở lên.

Nhóm cầu thủ có phong cách càng tương đồng, cầu thủ ngôi sao càng dễ có thể truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các cầu thủ trẻ. Tất nhiên, chất lượng của việc mentoring này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, tầm quan trọng của cầu thủ đàn anh trong đội bóng, và quan hệ giữa các cầu thủ trong nhóm với nhau có tốt hay không.

Thời gian tập luyện cùng nhau càng lâu, chất lượng mentoring càng tốt. Tuy nhiên, bạn nên giám sát thường xuyên bởi đến thời điểm các cầu thủ trẻ trưởng thành hơn, có vị trí trong đội thì việc mentoring này cũng không còn hiệu quả nữa. Tới lúc này chính các cầu thủ đó cũng có thể đi chỉ dạy lại cho lứa cầu thủ trẻ hơn.

Tập luyện cá nhân

Có 3 hướng tập luyện cá nhân:

 • Hoàn thiện vị trí, vai trò đang thi đấu hiện tại
 • Luyện tập vị trí, vai trò mới
 • Tập bổ trợ, tập trung phát triển những nhóm kỹ năng*

*Những bài tập bổ trợ có thể lựa chọn:

 • Phục hồi chấn thương: Speed, Agility và Balance, Speed và Quickness, Resistance, Endurance, General (chỉ áp dụng khi cầu thủ đang hồi phục sau chấn thương)
 • Tình huống cố định: Free Kicks, Corners, Penalty Taking, Long Throws
 • Nhóm kỹ năng: Quickness, Agility và Balance, Strength, Endurance, Defensive Positioning, Attacking Movement, Final Third, Shooting, Passing

Cường độ tập luyện của những bài tập phụ trợ có thể điều chỉnh ở 3 mức độ: Bình thường, Một nửa, Gấp đôi, và sẽ được tính vào tổng khối lượng tập luyện của mỗi cầu thủ.

Cách thiết lập chế độ tập luyện cho người mới bắt đầu?

Trước tiên và quan trọng nhất là nên tạo một lịch trình tiền mùa giải thích hợp để càng nhiều cầu thủ đạt được tình trạng thể lực cao nhất càng tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một trong các mẫu phù hợp có sẵn hoặc tạo ra cách tiếp cận của riêng bạn. Chỉ lưu ý một khởi đầu tốt sẽ giúp ích rất nhiều tới phần còn lại của mùa bóng.

Ở giai đoạn tiền mùa giải, cầu thủ sẽ rất sung sức, trừ khi họ đã trải qua thời gian ngoài mùa giải để làm nhiệm vụ quốc tế. Khi mức độ mệt mỏi thấp, tập luyện chăm chỉ sẽ cải thiện thể lực lâu dài của cầu thủ, ngăn chặn nguy cơ mệt mỏi xảy ra và mang theo những tác động tích cực vào sâu trong mùa giải chính thức. Tuy nhiên, một khi họ bắt đầu cảm thấy đuối sức, nên tránh những phiên tập thể lực mạnh sẽ có nhiều tác động tiêu cực.

Hạn chế đừng để trước mùa giải thì tập ít, mà vào mùa giải lại tập nhiều sẽ dẫn đến mức độ mệt mỏi gia tăng. Tạo sự cân bằng hợp lý giữa các trận đấu là rất quan trọng. Có 2 phiên bạn không nên bỏ qua trước và sau mỗi trận đấu, đó là:

 • Match Preview: Trước mỗi trận đấu, bạn sẽ muốn phân tích lối chơi của đối thủ và truyền đạt ý đồ chiến thuật cho trận đấu sắp tới cho các cầu thủ.
 • Recovery: Phiên phục hồi vào ngày sau mỗi trận đấu được khuyến khích để cầu thủ được nghỉ ngơi và hồi phục.

Cuối cùng, về số lượng phiên tập luyện một ngày, chỉ sắp xếp phiên bổ sung khi đội bạn có thời gian nghỉ dài từ một tuần trở lên không có trận đấu. Nếu không khuyến khích giữ nguyên chế độ Rest vì nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém các phiên tập luyện khác.

Nguồn: Football Manager Manual

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.