Những tính năng mới trong Football Manager 2015

Categorized as Football Manager 2015
FM15 – Những tính năng mới

Football Manager 2015 sẽ chính thức phát hành ngày 07/11/2015 theo thông tin từ trang chủ Football Manager.

Dưới đây là video về những tính năng mới rất đáng chờ đợi trong FM15 được giới thiệu bởi Miles Jacobson, Studio Manager tại Football Manager.

Các tính năng mới nổi bật trong Football Manager 2015

Giao diện mới (New User Interface)

Giao diện mới của #FM15 giúp người chơi dễ dàng sử dụng tất cả những tính năng có trong Football Manager mà ở những phiên bản trước các huấn luyện viên “không có cơ hội” sử dụng.

Một thanh điều hướng (Sidebar) hiển thị tất cả những vấn đề liên quan đến đội bóng bao gồm:

 • Home (Trang chủ)
 • Inbox (Hộp thư)
 • Squad (Đội hình)
 • Schedule (Lịch thi đấu)
 • Competitions (Giải đấu)
 • Under 21s (Đội U21)
 • Under 18s (Đội U18)
 • Tactics (Chiến thuật)
 • Team Report (Báo cáo đội bóng)
 • Staff (Ban huấn luyện)
 • Training (Huấn luyện)
 • Scouting (Tuyển trạch)
 • Transfers (Chuyển nhượng)
 • Club (Thông tin Câu lạc bộ)
 • Board (Ban lãnh đạo)
 • Finances (Tài chính)

Việc bố trí tất cả các thông tin liên quan đến với một đội bóng ra ngoài ở giao diện mới của #FM15 khiến việc tiếp cận được dễ dàng và nhanh gọn hơn.

Thêm nữa thì thanh menu ngang dành riêng cho các thông tin liên quan đến bản thân Huấn luyện viên cũng đơn giản và gọn gàng hơn với:

 • Home (Trang chủ)
 • My Profile (Hồ sơ HLV)
 • My Contract (Hợp đồng)
 • Promises (Hứa hẹn)
 • My History (Lịch sử HLV)
 • Notebook (Sổ tay)

Trong đó thì My Profile, My Contract, và My History là những menu thả với những thông tin cụ thể bên trong.

Mục Promises là một điểm mới trong #FM15 giúp các huấn luyện viên quản lý những hứa hẹn của mình với Ban lãnh đạo hay các cầu thủ để tránh làm bên nào “mất vui” (unhappy), ảnh hưởng đến công việc của mình.

Phong cách Huấn luyện viên (Tracksuit Manager)

Sau khi bạn đã chọn đội bóng để quản lý, bạn sẽ phải xác định phong cách huấn luyện cho riêng mình. Đây là điểm mới khá thú vị và được chờ đón của các Huấn luyện viên khi tham gia trò chơi Football Manager. Các bạn sẽ không còn phải băn khoăn vì sao mình không có chỉ số riêng giống như các huấn luyện viện trưởng khác trong game như Jose Mourinho, Pep Guardiola, Van Gaal…

Phong cách quản lý

Tại mục Choose Managerial Style (Chọn phong cách quản lý) này các bạn sẽ có các lựa chọn trở thành huấn luyện viên với phong cách của một Tracksuit Manager, hoặc Tactical Manager hoặc là sự kết hợp của cả 2 phong cách trên.

Với phong cách Tracksuit Manager, bạn là mẫu huấn luyện viên thích dành nhiều thời gian trên sân tập cho việc phát triên cầu thủ, chỉ số của bạn sẽ thiên về những chỉ số phục vụ cho việc huấn luyện Kỹ thuật (Technical Coaching), Tấn công (Attacking), Phòng ngự (Defending), Thể lực và Aerobic (Fitness), và làm việc với cầu thủ trẻ (Working With Youngsters). Hơn thế nữa, bạn cũng có thể tự phân công nhiệm vụ huấn luyện cho mình trong mục Training Coaches.

Với phong cách Tactical Manager, bạn là mẫu huấn luyện viên tập trung nhiều hơn vào huấn luyện các chỉ số tinh thần, tâm lý. Bạn sẽ tập trung vào những hiểu biết về Cầu thủ, Quản lí nhân sự (Man Management), Khích lệ cầu thủ (Motivating) – những yếu tố tạo nên sự gắn kết trong đội hình, có được sự tôn tọng từ cầu thủ, và cuối cùng là cải thiện lối chơi của cầu thủ thông qua sự tương tác giữa bạn và cầu thủ.

Coaching Badges

Các huấn luyện viên trưởng trong #FM15 cũng có cơ hội xác định bằng cấp (Coaching Badges) của mình trong game với 8 cấp độ từ Không bằng cấp tới Continental Pro Licence (Bằng chuyên nghiệp cấp châu lục)

Hơn nữa các huấn luyện viên cũng sẽ có thêm lựa chọn về Kinh nghiệm thi đấu (Past Playing Experience) khi còn mặc quần đùi áo số để xác định các chỉ số Tinh thần của mình.

Bạn có thể sử kéo điểm tập trung trên thanh Style Focus về phía phong cách huấn luyện nào bạn thấy phù hợp với mình hoặc đưa nó về trung điểm nếu bạn thuộc về lựa chọn thứ 3, đó là kết hợp cả 2 phong cách huấn luyện.

Bạn cũng có thể tự xác định chỉ số cho riêng mình bằng cách cộng/trừ các điểm chỉ số theo những mục ưu tiên phù hợp với phong cách của bạn.

Nếu bạn thấy các lựa chọn này là quá phức tạp thì có thể tích chọn theo gợi ý của Football Manager 2015, các chỉ số sẽ được xác định dựa theo cấp độ của đội bóng AFC Wimbledon.

Với #FM15 bạn thực sự có thể quản lý đội bóng của bạn theo phong cách của bạn!

Vai trò cầu thủ mới (Player Roles)

Trong phiên bản lần này, Football Manager giới thiệu thêm 4 vai trò cầu thủ mới

Inverted Wing Back, hậu vệ cánh với chân thuận ngược với cánh của anh ta. Có chức năng phòng thủ như một Wing Back, Full Back bình thường, tuy nhiên, khi tấn công, vị trí này sẽ chơi giống như một tiền vệ trung tâm khi di chuyển vào trung lộ để tạo khoảng trống cho các cầu thủ xung quanh. Với sự xuất hiện càng nhiều các cầu thủ ở vị trí Inside Forward trong vài năm qua thì vị trí Inverted Wing Back sinh ra để đối phó với vị trí này. Điển hình nhất cho vị trí này đó chính là Philipp Lahm.

Roaming Playmaker, người điều khiển nhịp độ trận đấu và là ông chủ tuyến giữa của đội bóng. Anh ta sẵn sàng cầm bóng lao nhanh lên phía trước để tạo thành một mũi nhọn tấn công cũng như nhanh chóng quay về để hỗ trợ hàng thủ. Vị trí này thường xuyên cung cấp các đường chuyền cho đồng đội, do đó đòi hỏi anh ta phải có một nền tảng thể lực và kĩ thuật tốt để làm tốt nhiệm vụ của mình. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường nhận bóng ở vị trí thấp và nhanh chóng làm bóng về phía trước với một tốc độ cực nhanh, anh ta cũng sẽ thường xuyên có mặt ở khu vực cấm địa để tung ra những cú sút hoặc những đường chọc khe “chết người”.

Wide Playmaker, tiền vệ sáng tạo chơi ở biên. Vị trí này hoạt động như là nguồn sáng tạo chính cho cả đội, thường xuyên dạt vào trong để tìm khoảng trống và tạo ra những cơ hội bằng những đường chọc khe. Việc di chuyển từ cánh cho phép anh ta tạo nên ít sự chú ý hơn so với tiền vệ trung tâm, do đó, anh ta có thể thoát khỏi sự kèm cặp của cầu thủ đối phương.
Khi phòng ngự, vị trí này sẽ giữ vị trí của mình ở biên để hỗ trợ, bọc lót cho hậu vệ cánh, tuy nhiên, anh ta sẽ không thực hiện quá nhiều những pha tắc bóng mà thay vào đó là giữ vị trí phòng ngự tốt, bổ sung thêm người cho hàng thủ.
Với nhiệm vụ hỗ trợ (Support), vị trí này sẽ di chuyển vào trong, như một tiền vệ trung tâm, khi đồng đội có bóng. Tại đây, anh ta sẽ hoạt động như một cầu thủ kiến tạo chính ở khu vực giữa sân.
Với nhiệm vụ tấn công (Attack), vị trí này sẽ di chuyển vào trong, như một tiền vệ tấn công, ở giữa hàng thủ và hàng tiền vệ đối phương. Hãy cẩn thận khi chọn nhiệm vụ này vì anh ta có thể quá mải mê tham gia tấn công mà bỏ quên nhiệm vụ phòng ngự.

Raumdeuter, một vị trí kiểu “Thomas Muller”. Về cơ bản thì nó giống như là một Poacher hoạt động trên diện rộng, thường tỏ ra vô hại để đánh lừa đối thủ trong khi chờ đợi thời cơ thích hợp để tăng tốc, phá vỡ tuyến phòng thủ của đối phương và tung ra những cú sút hoặc những đường căng ngang.
Vị trí này rất khó để các cầu thủ phòng ngự kèm cặp vì anh ta thường hay rời khỏi vị trí của mình để tìm bất kì cơ hội nào có thể khai thác được, điều này dẫn đến việc vị trí này thường xuyên bỏ bê phòng ngự, do đó, cần phải có một hình với khả năng hỗ trợ, bọc lót và giữ cự li tốt để phát huy tốt nhất sức mạnh tấn công của cầu thủ ở vị trí này ở khu vực 1/3 sân đối phương (nếu chia sân bóng làm 3 phần thì khu vực này ở phần 1 và phần 3, tức là ở bên mình hoặc bên đối phương).

Tuyển trạch (Scouting)

Hệ thống tuyển trạch trong phiên bản Football Manager lần này cũng được nâng cấp đáng kể với nhiều tính năng hữu ích hơn cho các Huấn luyện viên.

Mục tiêu tuyển trạch cụ thể

Với #FM15, các bạn có thể tìm kiếm các mục tiêu phù hợp với từng mục đích, chẳng hạn như tìm một cầu thủ cho đội hình chính (first team), tìm kiếm người thay thế cho nhân tố quan trọng trong đội hình (replacement), tìm một cầu thủ dự bị (backup), hay một tài năng trẻ triển vọng (hot prospect).

Ngoài ra các tuyển trạch viên trong #FM15 cũng sẽ có thể cung cấp báo cáo danh sách các cầu thủ chất lượng từ các giải thi đấu, từ một quốc gia hay khu vực nào đó, hoặc từ các đội bóng khác.

Chỉ số theo khoảng giá trị

Các chỉ số của các cầu thủ chưa được nhân sự của bạn tuyển trạch sẽ được hiển thị dưới dạng một khoảng giá trị (ví dụ, điểm Tạt bóng (Crossing) từ 10-14, Phạt góc (Corners) từ 12-15…) mà không có giá trị chính xác. Điều này có nghĩa là việc xếp hạng bằng sao với các cầu thủ cũng hiển thị dưới dạng một phạm vi nào đó.

Sau khi chọn tuyển trạch, cầu thủ bạn đang để ý sẽ được tuyển trạch viên tìm hiểu và đưa ra con số chính xác nhất về khả năng của cầu thủ đó.

Ngoài ra, đối với một số cầu thủ đã có tiếng thì ngay cả khi chưa được tuyển trạch, các thông tin về chỉ số khả năng, vị trí thi đấu sẽ được hiển thị rõ ràng hơn.

Tương tác giữa Huấn luyện viên và Tuyển trạch viên

Việc tương tác giữa Huấn luyện viên và các tuyển trạch viên trong #FM15 cũng đơn giản và dễ dàng hơn. Khi không muốn tìm kiếm cầu thủ nữa, bạn có thể dừng nhiệm vụ ngay. Bạn cũng có thể tìm kiếm những cầu thủ chơi hay nhất tại một giải đấu nào đó.

Những tiêu chí tìm kiếm cầu thủ cũng sẽ được thiết kế hợp lý nhất để có được kết quả phù hợp nhất. Thời gian tìm hiểu một cầu thủ có thể được thiết lập đa dạng hơn từ 1 trận đấu tới 3 trận đấu, và từ 1 tuần tới 3 tháng để có được những thông tin chính xác nhất có thể về cầu thủ.

Báo cáo tuyển trạch cũng được nâng cấp hơn với những thông tin được hiển thị dễ nhìn hơn.

Huấn luyện (Training)

Đào tạo chuyên sâu hơn

Các Huấn luyện viên trong #FM15 sẽ có thể đào tạo cầu thủ đúng vai trò và nhiệm vụ mà bạn muốn anh ta thi đấu. Ở phiên bản trước việc đào tạo chỉ dừng lại ở vai trò (Player Roles) cho cầu thủ, trong #FM15 các huấn luyện viên có thể xác định nhiệm vụ (Duties) trên sân cho vai trò  của cầu thủ đó nữa, Defend, Support hay Attack. Từ đó việc tập luyện đúng trọng tâm hơn, giúp phát triển các chỉ số liên quan. Tất nhiên là bạn cũng có thể đào tạo tất cả các nhiệm vụ bạn muốn (All Duties).

Huấn luyện viên chuyên môn

Các huấn luyện viên trong phiên bản Football Manager mới này cũng sẽ được nâng cấp để trở nên chuyên sâu hơn. Cụ thể, các huấn luyện viên này cũng sẽ có một trong 3 phong cách huấn luyện khác nhau là Technical (Kỹ thuật), Tactical (Chiến thuật), hay Mental (Tinh thần)

Nếu là Tracksuit Manager, bạn cũng sẽ tham gia huấn luyện các cầu thủ cùng với các Huấn luyện viên chuyên môn khác.

Các đội bóng Bán chuyên nghiệp (Semi-professional) và Nghiệp dư (Amateur)

Việc huấn luyện cầu thủ của các đội bóng Bán chuyên nghiệp và Nghiệp dư trong #FM15 cũng sẽ trở nên thực tế hơn khi sử dụng cùng hệ thống Training giống như các đội bóng Chuyên nghiệp.

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.