Hướng dẫn tập luyện hiệu quả trong Football Manager

Categorized as Hướng dẫn nâng cao
Hướng dẫn tập luyện hiệu quả trong Football Manager

Ngoài việc có được một đội ngũ huấn luyện viên chuyên môn chất lượng, để có thể giúp các cầu thủ phát triển tốt nhất, đội bóng thi đấu theo đúng yêu cầu chiến thuật, sắp xếp một chế độ tập luyện hiệu quả là việc tiếp theo bạn cần phải làm.

Bài viết này sẽ chỉ ra một vài kinh nghiệm có thể sẽ giúp ích cho đội bóng của bạn.

1. Huấn luyện viên chuyên môn: Số lượng & Chất lượng

Thường thì chỉ những cầu thủ lười biếng mới hay kêu ca việc tập luyện ngay cả khi bạn đã sắp xếp khối lượng bài tập vừa đủ, không quá nặng.

Tuy nhiên khi xem tình hình chung, số lượng cầu thủ ‘unhappy’ vẫn rất nhiều. Rất có thể đội bóng đang thiếu huấn luyện viên chuyên môn. Khi bạn gặp tình trạng này, hãy kiểm tra ngay mục huấn luyện viên chuyên môn (Training> Coaches).

Huấn luyện viên chuyên môn
Nếu có danh mục tập luyện nào ở tình trạng: Heavy, Very Heavy, bạn cần phải bổ sung huấn luyện viên chuyên môn ngay.
Mức độ công việc của huấn luyện viên chuyên môn
Duy trì mức độ công việc ở mức Average hoặc Light sẽ giúp việc luyện tập của đội bóng hiệu quả hơn

Tại mục Đánh giá chung (Overall) sẽ chỉ ra danh mục nào đang bị quá tải. Bạn cần phải sớm bổ sung thêm huấn luyện viên chuyên môn cho danh mục đó.

Các mức độ công việc

 • Very Heavy: Rất nặng
 • Heavy: Nặng
 • Average: Trung bình
 • Light: Nhẹ

Đó là lý do các cầu thủ không hài lòng, và sẽ không phát triển kỹ năng tốt được do họ không được chú ý tới, thiếu sự hướng dẫn của huấn luyện viên trong lúc luyện tập.

Nói cách khác, đội bóng của bạn càng nhiều cầu thủ, số lượng huấn luyện viên chuyên môn cũng cần phải tăng theo. Nếu số lượng nhân sự huấn luyện không cho phép, hãy sắp xếp các huấn luyện đảm nhiệm nhiều hơn 1 danh mục tập luyện, đảm bảo đánh giá chung vẫn là 4 sao trở lên mỗi danh mục là được.

2. Tập luyện chung và trước trận đấu

*Hướng dẫn dành cho các phiên bản từ Football Manager 2018 trở về trước

Lịch tập luyện của một đội bóng được chia thành 2 phần: General Training (Tập luyện chung) + Match Preparation (Tập luyện trước trận đấu). Thời gian dành cho mỗi phần được thay đổi bởi thanh điều chỉnh Customised Schedule.

Tập luyện chung

 • Fitness (Thể lực)
 • Tactical (Chiến thuật)
 • Ball Control (Khống chế bóng)
 • Defending (Phòng ngự)
 • Attacking (Tấn công)
 • Team Cohesion (Sự kết dính của đội bóng)
 • Balance (Toàn bộ)
Tập luyện chung (General Training)
Tập luyện chung (General Training)

Tập luyện trước trận đấu

Là việc bạn cho đội bóng tập luyện những đấu pháp hay kỹ năng cụ thể nào đó để chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo. Đấu pháp trước mỗi trận đấu tùy theo điểm mạnh/yếu của từng đối thủ. Bao gồm:

 • Teamwork (Phối hợp đồng đội)
 • Defensive Positioning (Vị trí khi phòng ngự)
 • Attacking Positioning (Vị trí khi tấn công)
 • Defensive Set Pieces (Các tình huống cố định – Phòng ngự)
 • Attacking Defensive (Các tình huống định – Tấn công)
Tập luyện trước trận đấu (Match Preparation)
Tập luyện trước trận đấu (Match Preparation)

Thời gian tập luyện

Được sử dụng để phân bổ thời gian dành cho 2 phần tập luyện trên tùy theo nhu cầu tập luyện và yêu cầu của huấn luyện viên trưởng.

Các phần tập luyện trong Football Manager 2015

Lưu ý: Khi bạn chọn một Trọng tâm tập luyện (Focus), tức là bạn ưu tiên việc tập luyện trọng tâm đó hơn những bài tập khác, chứ không phải đội bóng của bạn chỉ tập duy nhất phần trọng tâm.

Gợi ý tập luyện

Khi bắt đầu quản lý một đội bóng, mọi thứ đều rất mới mẻ, huấn luyện viên mới, chiến thuật mới và cầu thủ cũng mới. Tự hiểu là bạn huấn luyện viên nào cũng muốn mua sắm thật nhiều cầu thủ chất lượng. Chưa kể là mặc định mỗi mùa bóng các đội bóng đã chuyển nhượng rồi. Vậy nên vấn đề đầu tiên cần quan tâm là khả năng thích nghi của các cầu thủ với nhau và với chiến thuật của huấn luyện viên.

Dưới đây là lịch tập luyện bạn có thể tham khảo.

Phần 1: “Chuẩn bị nội công”

General Training
 • Main Focus (Trọng tâm): Team Cohesion – Nhằm giúp các cầu thủ làm quen với nhau trên sân. Các cầu thủ cũng sẽ học các bài học chiến thuật của huấn luyện viên mới.
 • Intensity (Cường độ): High (Cao) – Càng nhuần nhuyễn bao nhiêu thì đội bóng của bạn càng có sự chuẩn bị tốt hơn khi bước vào mùa giải mới.
Match Preparation
 • Main Focus (Trọng tâm): Match Tactics (Các chiến thuật) – Khi mới bắt đầu thì nắm bắt được chiến thuật và triết lý bóng đá của huấn luyện viên là quan trọng nhất. Bạn chưa cần vội vàng phải tập những cái khác.
 • Tập luyện cho đến khi nào Tactic Familiarity Levels (Mức độ thành thục chiến thuật) đạt đến cực điểm thì thôi.
Customised Schedule
 • Điều chỉnh thời gian về 50% dành cho cả 2 phần tập luyện.
Customized Scheduling - Thời gian tập luyện

Phần 2: “Thể hiện sức mạnh”

Sẽ mất khoảng vài trận thi đấu đầu mùa giải để các cầu thủ nắm bắt hết các chiến thuật đưa ra. Sau khi chiến thuật nhuần nhuyễn, hãy bắt đầu áp dụng Lịch tập luyện trong mùa giải.

General Training
 • Main Focus (Trọng tâm): Team Cohesion – Giữ nguyên chế độ tập luyện độ kết dính cho các cầu thủ ở mùa giải đầu tiên.
  Nếu bạn thực sự ưng ý với sự hiểu nhau của các cầu thủ, đội bóng của bạn không có nhiều cầu thủ mới, có thể chuyển sang luyện tập Fitness (Thể lực) vào đầu mùa giải hoặc giữa mùa giải ở các mùa giải sau.
 • Intensity (Cường độ): High (Cao)
Match Preparation
 • Main Focus (Trọng tâm): Attacking Movement (Di chuyển Tấn công)
Customised Schedule
 • Điều chỉnh thời gian luyện tập trước trận đấu về 30%.
Customized Scheduling - Thời gian tập luyện

Lưu ý: Bạn có thể lựa chọn luyện tập trước trận đấu khác nhau cho mỗi trận đấu. Tùy theo điểm mạnh/yếu của đối thủ tiếp theo cũng như đội bóng của bạn để tăng khả năng chiến thắng.

3. Tập luyện cá nhân

Ở phần luyện tập cá nhân, bạn có thể lựa chọn đào tạo vai trò cho từng cầu thủ theo chiến thuật bạn đưa ra hoặc tập các chỉ số riêng biệt.

Việc luyện tập cá nhân không quá quan trọng trong Football Manager. Thậm chí thời gian và cường độ luyện tập cá nhân cũng sẽ cộng dồn vào việc luyện tập chung của cầu thủ của bạn. Điều này có thể dẫn đến quá tải cho cầu thủ dễ dẫn đến cầu thủ không hài lòng. Một số cầu thủ cũng không có thiện chí luyện tập các kỹ năng cá nhân (Player Preferred Moves) nên có bắt ép luyện tập cũng sẽ không mang lại hiệu quả tích cực.

Khi giao một bài tập, bạn nên chú ý xem phản hồi của cầu thủ như thế nào. (Ở mục Training Development)

Để việc luyện tập tốt nhất còn bao gồm cả điều kiện luyện tập, cũng như cách sắp xếp các trận đấu giao hữu trước mùa giải, sẽ được hướng dẫn ở các bài viết sau.

Mỗi chức năng trong Football Manager được tạo ra không phải là để trang trí, mà đều đóng góp vào khả năng chiến thắng của đội bóng. Nếu bạn muốn thành công trong trò chơi này thì không nên bỏ qua bất kỳ phần nhỏ nào.

Chúc các bạn quản lý đội bóng vui vẻ!

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

8 bình luận

   1. Ý em là tập trọng tâm là Fitness?
    Còn là tập luyện không thì anh đã lưu ý là Trọng tâm tập luyện (Focus) chỉ là mình đặt để chú trọng vào. Còn những phần tập luyện khác ngầm hiểu là vẫn tập luyện bình thường.

  1. FM19 bắt đầu thay đổi mô hình Training nên khá phức tạp. Hiện tại mình nghĩ bạn chỉ cần định hình lối chơi bằng chiến thuật, trợ lý nó sẽ giúp sắp xếp tập luyện phù hợp nhất với phong cách chiến thuật của bạn. Kiểm tra và điều chỉnh theo ý mình một số điểm là OK.

   Sang FM20, mình sẽ có bài viết về Training nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.