Wonderkid và 6 lời khuyên để phát triển tài năng trẻ

Categorized as Hướng dẫn nâng cao
Wonderkid và 6 lời khuyên để phát triển tài năng trẻ

Wonderkid là gì?

Wonderkid là một khái niệm sử dụng trong Football Manager để chỉ những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất, thường là những cầu thủ dưới 20 tuổi, khả năng hiện tại tốt (Current Ability), có tiềm năng phát triển rất cao (Potential Ability).

Adnan Januzaj là một Wonderkid trong FM15
Adnan Januzaj là một Wonderkid trong FM15

Tuy nhiên, không phải tài năng trẻ nào cũng được gọi là Wonderkid. Ngoài những chỉ số chuyên môn cao, một Wonderkid còn phải chỉ số quyết tâm (Determination), chăm chỉ (Work Rate) và một số chỉ số tinh thần khác được đánh giá cao (Mental Attributes). Tích cách cũng là một yếu tố quyết định sự nghiệp của một cầu thủ trẻ.

Phát triển tài năng trẻ như thế nào?

Từ FM15, chỉ số tiềm năng phát triển của một cầu thủ được hiển thị bằng cả ngôi sao màu vàng và màu đen. Có thể hiểu đơn giản là những ngôi sao màu vàng biểu thị khả năng phát triển tối thiểu mà các huấn luyện viên có thể đào tạo cầu thủ này đạt được. Nếu xuất sắc hơn, bạn sẽ giúp cầu thủ của mình đạt được khả năng phát triển tối đa, tức là lấp đầy những ngôi sao màu đen.

Potential Ability

Dưới đây là 6 điều bạn nên tập trung để có thể đào tạo và phát triển tài năng trẻ của đội bóng tốt nhất.

1. Điều kiện tập luyện

Chúng ta đang chơi trò chơi mô phỏng, nhiều khi cũng không biết cầu thủ tập luyện ra làm sao, điều kiện tập luyện tốt là như thế nào. Thực tế, các tài năng sẽ luôn bị hấp dẫn bởi những câu lạc bộ có cơ sở vật chất tốt đảm bảo để phát triển tối đa khả năng của mình.

Điều kiện tập luyện của câu lạc bộ sẽ quyết định tốc độ phát triển các chỉ số của cầu thủ.

Các mức độ đánh giá điều kiện tập luyện trong Football Manager:

 • State of the Art
 • Top
 • Excellent
 • Superb
 • Great
 • Good
 • Average
 • Adequate
 • Fairly Basic
 • Basic
 • Minimal
Cơ sở vật chất của Manchester City - Phát triển tài năng trẻ

2. Huấn luyện viên chuyên môn

Đây là những người thầy của các cầu thủ. Tất nhiên, thầy giỏi mới có trò giỏi, điều này không cần phải bàn thêm.

Nếu chọn huấn luyện viên chuyên môn cho đội trẻ, bạn cần chú ý thêm chỉ số Working With Youngsters.

Đọc thêm:
- Hướng dẫn lựa chọn Huấn luyện viên chuyên môn chất lượng
- Hướng dẫn tập luyện hiệu quả trong FM15

3. Học hỏi từ các cầu thủ ngôi sao

Các cầu thủ lớn sẽ là những hình mẫu lý tưởng để hướng các bạn trẻ học hỏi theo. Những cầu thủ này thường sẽ có nhiều kinh nghiệm thi đấu và một “cột” chỉ số tinh thần đáng ngưỡng mộ.

Nhờ sự chỉ bảo của các đàn anh là một cách rất tốt và hiệu quả để các cầu thủ trẻ phát triển.

Tutoring - Football Manager 2015
Tìm kiếm người hướng dẫn tại Development > Training

Ghi nhớ, những đàn anh này nên có tính cách chuyên nghiệp (Professional) và sự quyết tâm cao (Determination).

4. Phòng tránh chấn thương

Với các cầu thủ bóng đá, chấn thương là một tai họa, dù nặng hay nhẹ cũng đều ảnh hưởng đến khả năng thi đấu, phát triển. Những cầu thủ trẻ khi thể chất chưa phát triển đầy đủ, nguy cơ chấn thương lại càng cao.

Có một tài năng trẻ trong nhà, trước hết nên có chế độ tập luyện thể lực, tài năng là bẩm sinh, khó có thể biến mất đi đâu, nhưng một khi đã “què quặt” thì dĩ nhiên là bỏ đi.

Thêm nữa, bóng đá hiện đại đòi hỏi những cầu thủ không chỉ có kỹ thuật mà phải có tốc độ nữa, các huấn luyện viên nên chú ý tập luyện nhóm chỉ số QuicknessAgility cho các cầu thủ trẻ ở trong phần tập luyện cá nhân.

5. Thời gian thi đấu

Tài năng là phải có cơ hội được thể hiện. Chắc hẳn các huấn luyện viên FM đều rất thích các cầu thủ trẻ thi đấu, nhất là lại có lợi thế hơn các huấn luyện viên ngoài đời. Đó là biết cầu thủ nào là Wonderkid, chứ không như Sir Alex Ferguson để Paul Scholes tái xuất chứ nhất quyết không dùng Paul Pogba, để bây giờ nhiều bạn quản lý Manchester United phải cất công mua lại.

Thời gian thi đấu ở đây có thể là tại đội trẻ, tại đội hình 1, hoặc tại các câu lạc bộ cho mượn. Không bài tập nào tốt hơn được thi đấu thực tế. Một cầu thủ sẽ phát triển tốt hơn khi được thể hiện nhiều hơn trên sân bóng. Nếu được tin tưởng thì yếu tố tinh thần (Morale) và động lực thi đấu (Motivation) sẽ tốt, rất thuận lợi cho việc tăng các chỉ số.

Điều này giống như một đội bóng với chuỗi trận bất bại, tinh thần các cầu thủ đều là mũi tên xanh hướng lên cao vậy.

6. Head of Youth Development

Đây là người sẽ chịu trách nhiệm tuyển những mầm non cho đội bóng. Nếu là một nhân sự tài năng thì chất lượng đầu vào trong tương lai của bạn sẽ đảm bảo có rất nhiều tài năng. Hãy tìm ngay cho mình một Trưởng bộ phận phát triển đội trẻ tốt khi bạn quản lý một đội bóng.

Những chỉ số quan trọng nhất: Working with Youngsters, Man Management, Judging Player Potential

Chúc các huấn luyện viên có được nhiều Wonderkids và World class Players!

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

2 bình luận

 1. sao mình thấy có những cầu thủ chỉ sô rất cao nhưng số sao CA và PA chỉ 1*rưỡi hoặc 2* thôi ? Hay CA và PA ở đây là độ nổi tiếng ???

  1. Bạn hãy lấy ví dụ? Vì mình chưa thấy ai chỉ số cao mà lại chỉ có 1-2*. Trừ khi là cầu thủ về già, hoặc chỉ có một vài chỉ số nổi bật. CA, PA được đánh giá bằng rất nhiều khía cạnh, từ khả năng về kỹ thuật, chiến thuật, tâm lý đến thể chất.
   Cầu thủ nổi tiếng được xếp hạng theo khu vực họ được biết đến: Regional (Vùng miền), National (Quốc gia), Continent (Châu lục), Worldwide (Toàn thế giới).
   Thân.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.