Chiến thuật: Trải nghiệm bóng đá phản công với Chelsea

Bóng đá phản công (Counter-attacking football) là một trong những phong cách thi đấu tấn công trong bóng đá với cùng một mục đích cuối cùng là ghi bàn thắng. Vẻ đẹp của bóng đá phản công là biến chính khát khao ghi bàn của đối phương thành cơ hội đối mặt với thủ môn đối thủ chỉ bằng một, hai đường chuyền nhanh và chính xác.

Yếu tố quan trọng của bóng đá phản công là tốc độ di chuyển và tốc độ chuyền bóng bởi ngay sau khi bất ngờ để mất bóng, đối thủ hầu như không có thời gian để xoay sở, bỏ lại rất nhiều khoảng trống cho đội bạn tổ chức tấn công.

Chiến thuật này là sự kết hợp của bóng đá phản công với đội hình Chelsea và sơ đồ 4-2-3-1 đang được sử dụng rộng rãi ở Ngoại hạng Anh bởi sự cân bằng giữa tiềm năng tấn công và sự chắc chắn trong phòng thủ. Chiến thuật vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên những thay đổi về sau sẽ tiếp tục được cập nhật.


Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá phản công - Counter-attacking Football

Vai trò cầu thủ
 • GK – Goalkeeper (Defend)
 • DC – Ball Playing Defender (Defend) và Limited Defender (Defend)
 • DR/L – Fullback (Support)
 • MC – Ball Winning Midfielder (Defend) và Box To Box Midfielder (Support)
 • AMR/L – Winger (Attack)
 • AMC – Advanced Playmaker (Support)
 • ST – Complete Striker (Attack)

Chỉ đạo đội bóng chơi bóng đá phản công

Chỉ đạo đội bóng - Bóng đá phản công

Phòng ngự

Giữ một hàng phòng ngự thấp và kèm người chặt chẽ, luôn sẵn sàng chớp thời cơ áp sát, giành bóng và thực hiện những đường chuyền dài quyết định khi đồng đội có khoảng trống hoặc lựa chọn chuyền bóng cho những cầu thủ kiến thiết bóng ở khu vực giữa sân.

Tiền đạo và các tiền vệ tấn công có nhiệm vụ ngăn cản thủ môn đối phương có những lựa chọn thay bóng gần, thay vào đó là phát bóng bổng lên cho đồng đội phía trên.

Ở hàng tiền vệ Ball Winning Midfielder sẽ là người chịu trách nhiệm chính cùng với Box To Box Midfielder phá vỡ các đường chuyền bóng dài, cũng như các đường phát triển tấn công của đội bạn trước khi phân phát bóng tới các vị trí thuận lợi.

Ramires là cầu thủ có nhiều pha tắc bóng nhất tại giải Ngoại hạng Anh

Ramires là cầu thủ có nhiều pha tắc bóng nhất tại giải Ngoại hạng Anh

Tấn công

Các tình huống phản công gần như có thể được phân phối từ khắp các vị trí trên sân ngay sau khi giành được quyền kiểm soát bóng, ngay cả thủ môn.

Các tiền vệ tấn công cánh trong chiến thuật này là những con át chủ bài, là những cầu thủ kiến tạo và trực tiếp kết thúc những đường phản công sắc bén.

Eden Hazard và Willian có số lần kiến tạo nhiều nhất của Chelsea và giải Ngoại hạng Anh

Eden Hazard và Willian có số lần kiến tạo nhiều nhất của Chelsea và giải Ngoại hạng Anh


Phản công từ tình huống cố định

Phát triển các đường bóng phản công sau khi đối phương thực hiện đá phạt góc cũng là một miếng đánh bất ngờ bạn có thể dành cho đối phương bởi lúc này phần lớn các cầu thủ đối thủ đang ở bên phần sân của bạn.

Lựa chọn một cầu thủ chuyền bóng chờ sẵn ở bên ngoài vòng cấm và một cầu thủ tốc độ, khả năng dứt điểm tốt bên phần sân đối phương sẽ tăng khả năng thành công của các tình huống phản công.

Dưới đây là cách sắp xếp các vị trí khi phòng thủ đá phạt góc để tổ chức phản công hiệu quả.

Chiến thuật phòng thủ khi đối phương đá phạt góc

Sử dụng Tactics > Set Pieces > Corners để tạo Routine


Hiệu quả

Qua 26 vòng đấu, Chelsea vẫn duy trì vị trí ở Top 3 với thành tích đối đầu bất bại trước Arsenal, Manchester City, Manchester United, Liverpool và Tottenham. Chelsea là đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất thời điểm hiện tại (56 bàn) và chỉ để thủng lưới 25 bàn (xếp thứ 3 sau Arsenal và Manchester City).

Hazard là cầu thủ kiến tạo và ghi nhiều bàn thắng nhất cho Chelsea và đã xuất sắc giành 2 danh hiệu cá nhân danh giá:  FIFA Ballon d’Or và World Player of the Year

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2015-16 sau 26 vòng đấu

Nếu có lời khuyên nào cho các bạn muốn sử dụng chiến thuật này thì nên quyết định chuyển Mentality từ Attack về Counter ở thời điểm hợp lý hoặc xây dựng một chiến thuật kiểm soát bóng khác để sử dụng sau khi đã dẫn trước đối phương. Bản thân mình đã phải chịu những trận hòa đáng tiếc ở nửa cuối hiệp 2.Đăng ký nhận bài viết mới

Đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới

  1. Trung 12/7/2017
   • Trường Koo 17/7/2017
  2. Quynh Nguyễn 24/5/2018
   • Trường Koo 27/5/2018

  Bình luận