Gegenpressing như Jürgen Klopp

Categorized as Chiến thuật
Gegenpressing như Jurgen Klopp

Jürgen Klopp và gegenpressing đã đến và bắt đầu mang lại một Liverpool sống động cả khi phát triển những đường tấn công nguy hiểm từ việc giành lại bóng trên phần sân đối thủ lẫn tạo cơ hội ghi bàn từ những tình huống bóng lỏng lẻo.

Chiến thắng trước Manchester City xứng đáng được coi là màn trình diễn xuất sắc nhất của Liverpool cho đến thời điểm hiện tại của mùa giải 2015-16. Chiến thắng này cũng chứng minh tài năng của huấn luyện viên Jürgen Klopp khi đội bóng của ông áp đảo đối phương từ đầu đến cuối trận đấu.

Gegenpressing hay Counterpressing là gì?

Đó là chống lại phản công hay countering the counter trong tiếng Anh. Klopp rất giỏi và là một trong những huấn luyện viên đi tiên phong về lối chơi này từ khi còn là huấn luyện viên trưởng Borussia Dortmund. Điều này có nghĩa là bất cứ nơi nào bạn để mất bóng, ngay lập tức bạn phải tìm cách giành lại bóng.

“Thời điểm tốt nhất để giành lại bóng là ngay sau khi bị mất bóng. Đó là lúc đối phương phải quan sát vị trí để thực hiện đường chuyền bởi trước đó anh ta chỉ có thể tập trung và tiêu tốn sức lực vào việc tranh chấp bóng.” – Jürgen Klopp

Counterpressing trong Football Manager 2016

Hàng phòng ngự (Defensive line). Cân bằng hàng phòng ngự mà bạn mong muốn và tin tưởng sẽ mang lại chiến thuật với cường độ áp sát cao bởi cả hàng ngự thấp hoặc cao đều có thể áp dụng.

Tinh thần thi đấu (Mentality). Tùy thuộc vào đối thủ, chọn Tấn công (Attacking) nếu kỳ vọng đội bạn chiếm ưu thế, nếu không, chọn Phản công (Counter).

Hình thức di chuyển (Team Shape). Chọn Linh hoạt (Fluid) bởi việc áp sát nhanh yêu cầu toàn đội sẽ phải phối hợp cùng nhau.

Chỉ đạo đội bóng (Team Instructions). Phương pháp áp sát của Klopp là rất tinh vi và khó để tập luyện, tuy nhiên những gợi ý chỉ đạo dưới đây sẽ là hợp lý, không quá phức tạp để tránh bị mâu thuẫn với chỉ đạo riêng của từng cầu thủ.

Chỉ đạo đội bóng chơi Counterpressing trong Football Manager 2016
Hãy thử trải nghiệm và điều chỉnh theo kinh nghiệm cá nhân của bản thân

Tempo: Higher
Width: Fairly Narrow
Defence: Closing Down Much More, Prevent Short GK Distribution, Get Stuck In
Build up: Clear Ball To Flanks, Mixed (Passing Directness)

Chỉ đạo cầu thủ (Player Instructions). Chỉ đạo quan trọng là với các cầu thủ chạy cánh và tiền đạo liên tục bám đuổi (Close down), gây rối hậu vệ và tiền vệ phòng ngự đối phương để dễ dàng tranh cướp bóng.

FOCI – Những điều cần chú ý

  • Lựa chọn cầu thủ. Chỉ số thể lực (Strength & Stamina) và mức độ hoạt động (Work Rate) tốt
  • Luân phiên cầu thủ hợp lý

Cũng giống như thực tế, để vận dụng được Gegenpressing hay Counterpressing không hề đơn giản, nhưng nếu có thể xây dựng và duy trì thành công thì đây là sẽ một lối chơi vô cùng hấp dẫn để theo dõi.

Thông tin và gợi ý chiến thuật tham khảo từ: Bleacher ReportSquawka

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.