5 lời khuyên giúp hạn chế chấn thương trong Football Manager

Categorized as Hướng dẫn
5 lời khuyên giúp hạn chế chấn thương trong Football Manager

Hạn chế chấn thương, cùng với hiệu suất ghi bàn, luôn là những vấn đề được nhiều người chơi Football Manager nhắc đến. Càng ít ca chấn thương và các trường hợp chấn thương dài hạn, cầu thủ của bạn càng có khả năng phát triển tốt nhất. Đội bóng với những cầu thủ đủ thể lực cũng sẽ có thể thi đấu ổn định hơn, chinh phục được nhiều giải đấu hơn trong suốt mùa giải.

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe của các cầu thủ trong đội bóng của mình.

1. Hạn chế mua cầu thủ dễ chấn thương

Injury Proneness là một chỉ số ẩn đánh giá mức độ dễ dính chấn thương của một cầu thủ cả khi tập luyện và thi đấu. Bạn có thể không biết rõ cụ thể mức độ đó là bao nhiêu (1-20), nhưng báo cáo thăm dò cầu thủ sẽ cho bạn những thông tin cần thiết.

Ngoài việc hạn chế mua những cầu thủ với nguy cơ chấn thương cao, bạn cũng nên cân nhắc bán những trường hợp tương tự trong danh sách cầu thủ hiện tại của đội bóng. Đặc biệt với những cầu thủ có những chấn thương dễ tái phát (Recurring injury) thì gần như là luôn trong tình trạng dưỡng thương và hưởng lương.

2. Bổ sung đội ngũ y tế chất lượng

  • Physios: Chịu trách nhiệm về phòng tránh, điều trị và phục hồi chấn thương cho các cầu thủ.
  • Sports Scientists: Chịu trách nhiệm theo dõi tình trạng thể lực và nguy cơ chấn thương của các cầu thủ
Hạn chế chấn thương - Đội ngũ y tế

Đề nghị ban lãnh đạo tăng số lượng nhân viên y tế tối đa có thể để đảm bảo toàn đội được chăm sóc đầy đủ. Giống như huấn luyện viên chuyên môn, mình khuyến khích các bạn lựa chọn những nhân viên có các chỉ số Determination, Level of Discipline, Motivation từ 11 trở lên.

Một lời khuyên nhỏ nữa là khi tuyển Physio nên chọn ứng viên có điểm Sports Science cao nhất có thể. Ngược lại với Sports Scientist, chọn ứng viên có điểm Physiotherapy cao nhất có thể. Thứ nhất, nó giúp tăng điểm đánh giá chất lượng đội ngũ y tế ở cả hai lĩnh vực. Thứ hai, đó chắc chắn là một nhân viên y tế chất lượng.

Hạn chế chấn thương - Chỉ số Physiotherapy và Sports Science

Điều kiện tập luyện và huấn luyện viên thể lực (Fitness coach) tốt cũng sẽ là một điểm cộng cho rèn luyện sức khỏe và khả năng hồi phục khi chấn thương hay duy trì thể lực giữa các trận đấu của cầu thủ.

3. Sắp xếp cường độ tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý

Hạn chế chấn thương - Training Intensity

Có rất nhiều thay đổi ở mục Tập luyện từ Football Manager 2018, các dạng bài tập đa dạng vô cùng thực tế. Hãy để tâm đến cường độ mỗi ngày để đảm bảo các cầu thủ không bị tâp luyện quá sức. Cân đối giữa các phiên tập thể lực, kỹ thuật và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi phù hợp với lịch thi đấu và tình trạng sức khỏe để giảm thiểu chấn thương không cần thiết.

Hạn chế chấn thương - Rest

Đọc thêm: Tổng quan về Chế độ Tập luyện trong Football Manager

4. Xoay vòng cầu thủ hiệu quả để hạn chế chấn thương

Hạn chế chấn thương - Medical Center

Đây cũng là cách mà hầu hết mọi huấn luyện viên đều sử dụng ngoài thực tế. Rất khó để chỉ sử dụng đội hình mạnh nhất xuyên suốt một mùa giải với nhiều giải đấu. Chưa kể sự xen kẽ rất khó chịu với lịch tập trung lên tuyển quốc gia nếu đội bóng của bạn có nhiều cầu thủ tài năng. Chấn thương có thể xảy đến bất cứ khi nào. Phong độ thi đấu của cầu thủ cũng thay đổi tùy thời điểm.

Trung tâm y tế (Medical Center) là nơi bạn có thể quản lý khối lượng trận đấu, tập luyện, tình trạng thể lực, nguy cơ chấn thương của đội bóng để cân nhắc sắp xếp đội hình ra sân hợp lý. Cân nhắc sử dụng đội hình dự bị cho những trận đấu cúp. Cho cầu thủ quan trọng nghỉ ngơi trước những trận đấu lớn.

5. Tận dụng Tactics View

Tactics View - FM21

Đây là một công cụ vô cùng hữu ích mà không phải người chơi Football Manager nào cũng biết cách tận dụng. Không phải ai cũng ngó đến Trung tâm y tế khi sắp xếp đội hình thi đấu. Ngay cả biểu tượng trái tim nơi bạn chỉ cần đưa chuột tới là mọi thông tin về khối lượng trận đấu, tập luyện, tình trạng thể lực, nguy cơ chấn thương của cầu thủ hiện ra cũng không thật sự trực quan và tiện lợi.

Tùy chỉnh màn hình Tactics như trên là cách giúp bạn dễ dàng quan sát và chọn lựa cầu thủ phù hợp cho trận đấu sắp tới. Kinh nghiệm của mình là hạn chế sử dụng cầu thủ đang có:

  • Nguy cơ chấn thương cao: Cột Injury Risk = High
  • Khối lượng trận thi đấu lớn: Cột Match Load = High

Đọc thêm: Những màn hình quan trọng nên tối ưu và tận dụng khi chơi Football Manager

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.