Một vài lời khuyên để khích lệ tinh thần cầu thủ

Categorized as Hướng dẫn nâng cao
Một vài lời khuyên để khích lệ tinh thần cầu thủ

Morale hay Tinh thần dường như là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định kết quả của một trận đấu bóng đá, ngoài thực tế cũng như trong Football Manager, đặc biệt là từ phiên bản FM15. Một đội bóng sẽ khó có thể dành trận thắng hơn khi tinh thần đội bóng có mức độ tinh thần xuống thấp, cũng như việc cầu thủ với tinh thần không tốt sẽ không thể có màn trình diễn làm bạn hài lòng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn giành được càng nhiều thành công càng tốt thì bằng mọi giá phải giữ tinh thần cầu thủ nói riêng và tinh thần đội bóng nói chung tích cực nhất.

Bài viết này sẽ chỉ ra một số mẹo nhỏ giúp khích lệ tinh thần cầu thủ.

1. Chọn người hướng dẫn riêng

Có thể khích lệ tinh thần bằng cách gợi ý các cầu thủ kèm cặp nhau trong tập luyện (cũng có thể là trong cuộc sống nếu chọn lựa chọn thứ 2, tức kèm cặp cả trong lẫn ngoài sân tập). Khi cả 2 bên (cầu thủ ngôi sao hoặc có kinh nghiệm và cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi) đều đồng ý, các cầu thủ sẽ vui vẻ hơn.

Chú ý: Chọn đúng đối tượng dạy kèm. Người chỉ dạy phải vai trò trong đội bóng (Squad Status) cao hơn hoặc ít nhất là bằng người được chỉ dạy. Hơn nữa cầu thủ đó phải lớn tuổi hơn người được chỉ dạy và có chỉ số quyết tâm (Determination) cao.

2. Ký hợp đồng mới

Nếu bạn dự định làm việc lâu dài với học trò nào đó của mình, hãy chủ động ký hợp đồng mới với một vài cầu thủ cũng sẽ giúp động viên tinh thần lên rất nhiều.

Tốt nhất là bạn nên có một danh sách các cầu thủ chủ chốt của đội bóng và có kế hoạch cụ thể về việc ký hợp đồng mới để giữ chân các tài năng cũng như tránh để cầu thủ bị hết hạn hợp đồng và rơi vào thị trường chuyển nhượng tự do.

3. Khen ngợi hoặc Chỉ trích

Nói chuyện với cầu thủ cũng là một hình thức kích thích tinh thần cầu thủ rất tốt. Đó có thể là những lời khen khi cầu thủ có phong độ tốt hoặc vừa có một trận đấu tuyệt vời. Hoặc cũng có thể lời cảnh tỉnh kịp thời với các cầu thủ đang sa sút phong độ.

Vấn đề cần khen ngợi hay chỉ trích: Tập luyện (Training Level), Phong độ (Game), Hạnh kiểm (Conduct)

Khen ngợi

  • Khen ngợi cầu thủ khi điểm trung bình lớn hơn 7,5 từ 3 trận đấu trở lên hoặc vừa có một trận đấu xuất sắc.
  • Với cầu thủ thi đấu ổn định và không dính thẻ phạt nào trong những trận gần nhất, xem xét động viên tinh thần ngay về mặt hạnh kiểm của cầu thủ này.
  • Luôn luôn khen ngợi khi cầu thủ của mình đạt bất cứ thành tích nào, ví dụ như được vào danh sách cầu thủ xuất sắc nhất tuần, tháng hoặc thi đấu và ghi bàn thắng cho tuyển quốc gia…

Với những lời khen, bạn nên sử dụng thái độ nồng nhiệt nhất để tăng hiệu quả (Passionately).

Chỉ trích

  • Khi một cầu thủ có điểm số thấp hơn 6,8 điểm từ 3 trận trở lên, hãy chỉ trích phong độ gần đây. Nếu phong độ tạm ổn nhưng trận đấu vừa xong thi đấu không tốt, hãy nói về màn trình diễn của anh ta trong trận đấu đó.
  • Cầu thủ dính thẻ đỏ cần phải được nói chuyện ngay để tránh làm ảnh hưởng xấu đến cầu thủ khác.

Với những lời chê, nên nói chuyện với thái độ nghiêm túc (Calmly, Assertively)

4. Họp báo

Họp báo cũng là một cách gián tiếp ảnh hưởng đến tinh thần của các cầu thủ. Những lời nói của huấn luyện viên trước báo chí luôn có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý cầu thủ của đội bóng, cũng như đối thủ.

Bạn có thể đọc bài Hướng dẫn trả lời họp báo trong FM15 để tìm hiểu thêm.

Hãy để ý đến Tinh thần của đội bóng ngay cả khi bạn đang có chuỗi trận khả quan bởi chỉ một chút lơ là, đội bóng của bạn sẽ xuống dốc không phanh vì yếu tố có tầm quan trọng rất lớn này!

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.