Làm thế nào để sử dụng tiền đạo hiệu quả?

Categorized as Hướng dẫn
Sử dụng tiền đạo hiệu quả như thế nào?

Tiền đạo là mấu chốt quan trọng của mọi hệ thống chiến thuật. Không kể đội bóng giữ sạch lưới bao nhiêu lần, nếu hàng công không ghi bàn, chiến thuật của bạn cũng như bỏ đi.

Trong bóng đá hiện đại không chỉ có những tiền đạo một màu như có tốc độ hay có khả năng không chiến. Với Football Manager, từ tiền đạo lùi tới tiền đạo ảo, chúng ta có 8 vai trò của tiền đạo để sử dụng trong sơ đồ chiến thuật. Vậy làm thế nào bạn có thể lựa chọn đúng vai trò để sử dụng tiền đạo hiệu quả?

Sử dụng một tiền đạo

Chiến thuật một tiền đạo khá phổ biến trong bóng đá hiện đại khi các huấn luyện viên muốn tăng cường nhân sự ở vị trí tiền vệ. Điều này khiến khu vực giữa sân cân bằng hơn nhưng lại yêu cầu nhiều hơn ở vị trí tiền đạo. Tiền đạo giờ đây không chỉ ghi bàn mà còn phải biết phối hợp, tạo cơ hội cho đồng đội.

Vì thế, trước khi tạo chiến thuật, hãy tự hỏi mình xem bạn muốn tiền đạo duy nhất của mình thi đấu như thế nào?

  • Anh ta có cần giữ bóng khi đội bạn không có nắm quyền kiểm soát không?
  • Anh ta có cần di chuyển sau lưng hậu vệ để nhận đường chuyền trực tiếp không?
  • Anh ta có cần tham gia phòng ngự năng nổ hơn không?

Khi đã trả lời được những câu hỏi trên, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về mỗi vai trò của tiền đạo trong Football Manager và xem xét các chỉ số mà mỗi vai trò này yêu cầu.

Sử dụng tiền đạo hiệu quả như thế nào?

Bên dưới là một sơ đồ chiến thuật tiêu biểu với các vai trò bổ trợ nhau. Vai trò Deep Lying Forward có thể sẽ phù hợp với sơ đồ này. Tiền đạo này có thể di chuyển vào khoảng trống của một số 10 để phối hợp với các đồng đội ở hai biên.

Sử dụng một tiền đạo

Pressing Forward là một mẫu tiền đạo đặc biệt hiệu quả khác, càng ngày càng trở nên quan trọng trong bóng đá. Với vai trò này, tiền đạo phải liên tục áp sát khiến đối phương mắc sai lầm dù việc đeo bám này có thể khiến tiền đạo phải hy sinh ưu tiên săn bàn. Vai trò này phù hợp nhất với các hệ thống chiến thuật sử dụng việc áp sát tầm cao (high press).

Complete Forward nghe tên thôi thì ai cũng muốn chọn sử dụng luôn vì nó là sự kết hợp của nhiều vai trò khác. Vấn đề là không phải tiền đạo nào cũng có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của vai trò này. Anh ta phải vừa có khả năng kỹ thuật của một Deep Lying Forward, sức mạnh của Target Man và khả năng săn bàn của Poacher.

Vai trò này giống như là tiêu điểm của đội bóng, một cầu thủ đặc biệt có thể nhận bóng và tạo ra điều kỳ diệu. Vì thế, Complete Forward có lẽ sẽ không phù hợp với một hệ thống chiến thuật được tổ chức chặt chẽ.

Sử dụng cặp tiền đạo

Khi sử dụng một cặp tiền đạo, bạn sẽ không chỉ phải chú ý lựa chọn vai trò phù hợp với toàn đội mà còn giữa hai cầu thủ này với nhau. Phải đảm bảo rằng họ kết hợp với nhau và không chồng chéo nhiệm vụ của nhau.

Cặp tiền đạo “to và nhỏ” là ví dụ điển hình về việc kết hợp hai tiền đạo có thể bù đắp những điểm yếu cho nhau. Trong FM, hai vai trò này sẽ là Target ManPoacher, một người giữ bóng và không chiến tốt trong khi người còn lại di chuyển và ghi bàn.

Cặp tiền đạo này có thể phù hợp với bất kỳ sơ đồ hai tiền đạo nào, đặc biệt là với chiến thuật tận dụng những đường chuyền bóng từ hai bên cánh – có thể là 4-4-2 hoặc 3-5-2 với những tiền vệ cánh/hậu vệ cánh dâng cao và thực hiện những đường tạt bóng sớm.

Sử dụng cặp tiền đạo

Tiền đạo ảo (False Nine)

False Nine là một trường hợp khá thú vị về việc sử dụng một tiền đạo duy nhất. Đây cũng là vai trò được khác nhiều người chơi tận dụng trong Football Manager. Tiền đạo ảo sẽ rất hiệu quả nếu sử dụng với đúng hệ thống chiến thuật. Vai trò này cần sự hỗ trợ từ hàng tiền vệ, tốt nhất là một tiền vệ tấn công di chuyển lên, giống như là Shadow Striker.

Số 9 ảo đánh lạc hướng hàng phòng ngự với việc di chuyển của mình, chạm bóng nhiều hơn những tiền đạo thông thường. Cùng lúc với việc rời vị trí, tiền đạo này thực hiện đường chuyền tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội đang di chuyển lên.

Tiền đạo ảo (False Nine)

Kết: Việc quan trọng khi lựa chọn vai trò của tiền đạo là bạn phải xem xét kỹ lưỡng mọi thứ từ sơ đồ, phong cách chiến thuật đến điểm mạnh của đối thủ. Một tiền đạo thi đấu hiệu quả nhất khi anh ta phối hợp tốt với đồng đội.

Vì thế đừng lười biếng chọn đại một vai trò nào bạn thấy thích nhất hoặc là vai trò “xanh nhất” mà FM gợi ý.

Thử nghiệm và sử dụng các chức năng phân tích để biết tiền đạo thể hiện như thế nào trong trận đấu.

Khi tìm kiếm trên thị trường chuyển nhượng, bạn cũng đừng nên dừng lại ở những tiền đạo có nhiều sao nhất hay có giá hợp lý. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được mục tiêu phù hợp với tiêu chí mình mong muốn để hệ thống chiến thuật vận hành tốt nhất.

Hoặc bạn cũng có thể cho cầu thủ hiện tại của mình tập luyện vai trò mà bạn yêu cầu.

Sử dụng tiền đạo hiệu quả - Tập luyện

Bài viết gốc: Get the most from your strikers

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.