Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ #9: Tiền đạo

Vị trí có nhiều vai trò nhất trong Football Manager cũng như ngoài thực tế. Sử dụng đa dạng các phong cách thi đấu của tiền đạo tùy thuộc vào khả năng của tiền đạo, ý đồ chiến thuật, điểm mạnh/yếu của đối thủ sẽ giúp đội bóng của bạn có nhiều bàn thắng nhất có thể, nhất là trong bóng đá hiện đại.

Vai trò và nhiệm vụ của Tiền đạo trong Football Manager

Deep Lying Forward

Tiền đạo lùi đóng vai trò chính là liên kết hàng tấn công với hàng tiền vệ.

Tiền đạo này thường lùi sâu và khống chế bóng trước khi thực hiện những đường chuyền cho đồng đội, đưa bóng về cho hàng tiền vệ, hay chuyền bóng rộng ra 2 cánh, và nếu có thời gian để quay lưng lại, anh ta sẽ tiếp bóng cho đồng đội của mình trên hàng công.

Nhiệm vụ

Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này chủ yếu đưa bóng cho đông đội triển khai tấn công trước khi thâm nhập vòng cấm từ vị trí thấp hơn.

Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này ngoài việc đưa bóng cho đồng đội cũng sẽ tự tạo cơ hội cơ hội cho mình.

Advanced Forward

Tiền đạo với vai trò này là mũi nhọn tấn công của đội bóng.

Nhiệm vụ chính của tiền đạo dạng này là tâm điểm của của các hướng tấn công và được chờ đợi là có thể ghi bàn đồng thời kiến tạo bàn thắng cho đội bóng.

Nhiệm vụ thứ 2 đó là đuổi theo những đường chuyền chọc khe hụt hay đón bóng từ những pha phá bóng từ bên dưới, giành quyền kiểm soát bóng và thực hiện những đường chuyền hay tạt bóng cho đồng đội.

Chỉ có nhiệm vụ Attack.

Target Man

Tiền đạo dạng này có thể biến một đội bóng trung bình thành một đội bóng giỏi bằng thể chất chênh lệch của mình nhằm phá vỡ hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho đồng đội trên hàng công và hỗ trợ tiền vệ.

Tiền đạo mục tiêu sử dụng sức mạnh và khả năng không chiến chứ không phải khả năng kỹ thuật để hỗ trợ đồng đội trong tấn công.

Nhiệm vụ

Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này sẽ giành bóng và thực hiện những đường chuyền đơn giản để đưa đồng đội vào cuộc.

Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này sẽ dẫn đầu hàng công và tạo ra khoảng không cho đồng đội thâm nhập vòng cấm.

Poacher

Tiền đạo cắm đứng ở vị trí cùng với hậu vệ cuối cùng, chờ thời cơ phá vỡ hàng phòng ngự, di chuyển để đón đường chuyền chọc khe từ hàng tiền vệ.

Tuy rằng anh ta có thể sẵn sàng áp sát hậu vệ hoặc tạt bóng khi cần thiết, vai trò chính của tiền đạo cắm là cố gắng đưa bóng vào lưới càng nhiều càng tốt.

Tiền đạo cắm tập trung tuyệt đối vào việc ghi bàn, giữ nguyên vị trí trung tâm và tìm kiếm cơ hội, vì thế cầu thủ này ít có đóng góp vào việc di chuyển phát triển bóng chung của đội bóng.

Chỉ có nhiệm vụ Attack.

Complete Forward

Tiền đạo toàn diện sở hữu tất cả những điểm mạnh của một tiền đạo lùi, khả năng săn bàn của một tiền đạo cắm, và sức mạnh và thể lực của một tiền đạo mục tiêu.

Tiền đạo này đều giỏi khi chơi ở các vai trò khác nhau, kiến tạo cơ hội cho chính mình hay là người nhận bóng sau cùng của một tình huống tấn công. Mẫu tiền đạo này hiểu rõ những yêu cầu chiến thuật và đơn giản được phép thể hiện bản thân mình.

Nhiệm vụ

Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này sẽ lùi sâu, di chuyển nhiều xung quanh hàng phòng ngự đối phương, tung ra những cú sút xa, đưa bóng ra biên hoặc thực hiện những đường chuyền chọc khe qua hàng thủ.

Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này sẽ dẫn đầu hàng công, dẫn dắt tấn công và kiến tạo cơ hội cho chính mình và đồng đội.

Defensive Forward

Tiền đạo phòng thủ ngày càng trở nên quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Nhiệm vụ chính của tiền đạo này là gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương, áp sát cầu thủ đang có bóng, rượt theo những đường chuyền lỏng lẻo và nhìn chung sẽ cố gắng ngăn cản hậu vệ đối phương giữ bóng trong chân. Khi tấn công, tiền đạo này thi đấu đơn giản nhất có thể, thường ưu tiên đưa bóng cho đồng đội thay vì tìm kiếm cơ hội cho chính mình.

Nhiệm vụ

Defend: Với nhiệm vụ phòng ngự, tiền đạo này sẽ lùi sâu hơn một chút và gây áp lực lên các tiền vệ phòng ngự đối phương.

Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo phòng thủ sẽ áp sát hàng phòng ngự và gây áp lực lên các trung vệ đối phương.

Trequartista

Vai trò này có thể sử dụng cho các vị trí tiền vệ tấn công hoặc tiền đạo.

Tương tự như vai trò Advanced Playmaker, Trequarista có thiên hướng di chuyển ở các khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương; tuy nhiên vai trai trò này ít tham gia phòng ngự hơn, đơn giản là di chuyển không bóng tìm kiếm khoảng trống khi đội không có bóng.

Trequarista đẩy hết trách nhiệm phòng ngự cho đồng đội nhưng lại được sử dụng như là mũi nhọn khi tấn công.

Chỉ có nhiệm vụ Attack.

False Nine

Số 9 ảo, tương tự một tiền vệ tấn công hay một cầu thủ kiến thiết thi đấu dâng cao hơn, là một trung phong hay một tiền đạo duy nhất độc đáo thường di chuyển sâu xuống vị trí hàng tiền vệ. Mục đích của việc này là tạo ra khó khăn cho các trung vệ đối phương khiến họ phải lựa chọn giữa việc, hoặc là theo sát tiền đạo này – tạo ra khoảng trống cho các tiền vệ, tiền đạo hay tiền vệ cánh tận dụng – hoặc để cho tiền đạo này có thời gian và khoảng trống để dê dắt hay chuyền bóng.

Chỉ có nhiệm vụ Support.Đăng ký nhận bài viết mới

Đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới