Vai trò cầu thủ #9: Tiền đạo

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ #9: Tiền đạo trong Football Manager

Tiền đạo trong Football Manager là vị trí có nhiều vai trò nhất giống như ngoài thực tế. Sử dụng đa dạng các phong cách thi đấu của tiền đạo tùy thuộc vào khả năng của tiền đạo, ý đồ chiến thuật, điểm mạnh/yếu của đối thủ sẽ giúp đội bóng của bạn có nhiều bàn thắng nhất có thể, nhất là trong bóng đá hiện đại.

Hình minh họa: Strikerless

Deep Lying Forward

Vị trí & hướng di chuyển của DLF

Tiền đạo lùi đóng vai trò chính là liên kết hàng tấn công với hàng tiền vệ.

Tiền đạo này thường lùi sâu và khống chế bóng trước khi thực hiện những đường chuyền cho đồng đội, đưa bóng về cho hàng tiền vệ, hay chuyền bóng rộng ra 2 cánh, và nếu có thời gian để quay lưng lại, anh ta sẽ tiếp bóng cho đồng đội của mình trên hàng công.

 • Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này chủ yếu đưa bóng cho đông đội triển khai tấn công trước khi thâm nhập vòng cấm từ vị trí thấp hơn.
 • Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này ngoài việc đưa bóng cho đồng đội cũng sẽ tự tạo cơ hội cơ hội cho mình.

Advanced Forward

Vị trí & hướng di chuyển của AF

Tiền đạo với vai trò này là mũi nhọn tấn công của đội bóng.

Nhiệm vụ chính của tiền đạo dạng này là tâm điểm của của các hướng tấn công và đòi khỏi phải có khả năng ghi bàn đồng thời kiến tạo bàn thắng cho đội bóng.

Nhiệm vụ thứ 2 đó là đuổi theo những đường chuyền chọc khe hụt hay đón bóng từ những pha phá bóng từ bên dưới, giành quyền kiểm soát bóng và thực hiện những đường chuyền hay tạt bóng cho đồng đội.

 • Chỉ có nhiệm vụ Attack.

Target Man

Vị trí & hướng di chuyển của TM

Tiền đạo dạng này có thể biến một đội bóng trung bình thành một đội bóng giỏi bằng việc tận dụng thể hình chênh lệch của mình nhằm phá vỡ hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho đồng đội trên hàng công và hỗ trợ tiền vệ.

Tiền đạo mục tiêu sử dụng sức mạnh và khả năng không chiến chứ không phải khả năng kỹ thuật để hỗ trợ đồng đội trong tấn công.

 • Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này sẽ giành bóng và thực hiện những đường chuyền đơn giản để đưa đồng đội vào cuộc.
 • Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này sẽ dẫn đầu hàng công và tạo ra khoảng không cho đồng đội thâm nhập vòng cấm.

Poacher

Vị trí & hướng di chuyển của Poacher

Tiền đạo cắm đứng ở vị trí cùng với hậu vệ cuối cùng, chờ thời cơ phá vỡ hàng phòng ngự, di chuyển để đón đường chuyền chọc khe từ hàng tiền vệ.

Mặc dù anh ta có thể sẵn sàng áp sát hậu vệ hoặc tạt bóng khi cần thiết, mục tiêu chính của tiền đạo cắm là cố gắng đưa bóng vào lưới càng nhiều càng tốt.

Tiền đạo cắm tập trung tối đa vào việc săn bàn bằng cách duy trì vị trí ở trung tâm và tìm kiếm cơ hội ghi bàn quanh vòng cấm, vì thế cầu thủ này ít có đóng góp vào việc phát triển bóng của đội.

 • Chỉ có nhiệm vụ Attack.

Complete Forward

Vị trí & hướng di chuyển của CF

Tiền đạo toàn diện sở hữu tất cả những điểm mạnh của một tiền đạo lùi, khả năng săn bàn của một tiền đạo cắm, và sức mạnh và thể lực của một tiền đạo mục tiêu.

Tiền đạo này đều giỏi khi chơi ở các vai trò khác nhau, tự tìm kiếm cơ hội ghi bàn hay là người kết thúc đường tấn công của đội bóng. Mẫu tiền đạo này am hiểu yêu cầu chiến thuật và nên được phép thi đấu theo cách của anh ta.

 • Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này sẽ tìm kiếm khoảng trống, rê bóng qua hàng phòng ngự đối phương, tung ra những cú sút xa, đưa bóng ra biên hoặc thực hiện những đường chuyền chọc khe qua hàng thủ.
 • Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này sẽ dẫn đầu hàng công, dẫn dắt tấn công và kiến tạo cơ hội cho chính mình và đồng đội.

Pressing Forward

Vị trí & hướng di chuyển của PF

Tiền đạo đeo bám ngày càng trở nên quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Nhiệm vụ chính của tiền đạo này là gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương, áp sát cầu thủ đang có bóng, đuổi theo những đường chuyền không chính xác, khiến cầu thủ đối phương không có thời gian xử lý bóng. Thời điểm yêu cầu áp sát được xác định theo Line of Engagement ở phần chỉ đạo đội bóng.

 • Defend: Với nhiệm vụ phòng ngự, tiền đạo này sẽ không tìm kiếm cơ hội cho mình mà chỉ tập trung tạo cơ hội cho đồng đội.
 • Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này thi đấu mạo hiểm hơn trong khi vẫn tạo cơ hội cho đồng đội.
 • Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này sẽ săn bàn tương tự như những vai trò tiền đạo đá cao khác.

Trequartista

Vị trí & hướng di chuyển của Trequartista & F9

Vai trò này có thể sử dụng cho các vị trí tiền vệ tấn công hoặc tiền đạo.

Tương tự như vai trò Advanced Playmaker, Trequarista có thiên hướng di chuyển ở các khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương; tuy nhiên vai trai trò này ít tham gia phòng ngự hơn, đơn giản là di chuyển không bóng tìm kiếm khoảng trống khi đội không có bóng.

Trequarista đẩy hết trách nhiệm phòng ngự cho đồng đội nhưng đổi lại vai trò này được sử dụng như là mũi nhọn khi tấn công.

 • Chỉ có nhiệm vụ Attack.

False Nine

Số 9 ảo, tương tự một tiền vệ tấn công hay một cầu thủ kiến thiết thi đấu dâng cao hơn, là một trung phong hay một tiền đạo độc nhất và khác biệt, di chuyển sâu xuống vị trí hàng tiền vệ. Mục đích của việc này là tạo ra khó khăn cho các trung vệ đối phương khiến họ phải lựa chọn giữa việc, hoặc là theo sát tiền đạo này – tạo ra khoảng trống cho các tiền vệ, tiền đạo hay tiền vệ cánh tận dụng – hoặc để cho tiền đạo này có thời gian và khoảng trống để rê dắt haychuyền bóng.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

 1. Thủ môn
 2. Trung vệ
 3. Hậu vệ cánh
 4. Tiền vệ phòng ngự
 5. Tiền vệ trung tâm
 6. Tiền vệ cánh
 7. Tiền vệ tấn công trung tâm
 8. Tiền vệ tấn công cánh
 9. Tiền đạo

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

6 bình luận

 1. Có thể cho mình vài cái tên nổi bật cho vai trò của 1 CF ở fm21 dc ko? Cảm ơn nhiều

  1. CF là mẫu tiền đạo toàn diện nên yêu cầu khá nhiều chỉ số tốt đều ở cả 3 cột. Bạn có thể xem qua profile của Lewandowski, Benzema, Kane, Haaland, Vlahovic, Brenner, Joao Pedro.

   Mình có một kinh nghiệm có thể chia sẻ cho bạn là tìm và đào tạo một tiền vệ tấn công trung tâm có thể hình tốt và khả năng dứt điểm ngon. Nhiều khả năng khi đó bộ chỉ số còn đẹp hơn là các tiền đạo có sẵn đấy.

   Mình đã thử áp dụng thành công với Sergej Milinković-Savić, Charles De Ketelaere.

   1. Nếu v theo bạn chọn am là 1 ss thì2 tiền đạo nên chọn là f9 hay dlf sẽ tốt hơn. Mình dg chơi theo kiểu 424 với 1 AF là tiền đạo lệch trái và 1 SS am lệch phải

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.