FM18: Chiến thuật có gì mới?

Categorized as Football Manager 2018
FM18 Tactics

FM18 Tactics là video giới thiệu thứ 3 mang đến nhiều thông tin về những thay đổi về phần chiến thuật trong phiên bản Football Manager lần này. Hãy cùng điểm xem chiến thuật trong FM18 có gì hấp dẫn nhé!

1. Giao diện mới

FM18 Tactics Screen

Bố cục phần Chiến thuật trong Football Manager 2018 sẽ được chia thành 2 nửa: Cầu thủ và Chiến thuật. Phần Cầu thủ không có thay đổi nhiều, tuy nhiên phần Chiến thuật được sắp xếp rõ ràng và gọn gàng hơn rất nhiều. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn khi xây dựng chiến thuật cho đội bóng.

2. Phân tích chiến thuật

Đây sẽ là điều khiến rất nhiều người chơi Football Manager thích thú bởi tính tiện lợi của nó. Ở phiên bản FM18 này, những dữ liệu phân tích về chiến thuật sẽ có mặt gần như khắp mọi nơi và vô cùng trực quan.

FM18 Tactics Analysis

Bạn có thể dễ dàng đánh giá về chiến thuật và thực tế thi đấu của đội bóng:

  • Điểm tốt và không tốt trong những trận đấu trước được liệt kê.
  • Những vị trí thi đấu tốt hay không tốt trên sân được thể hiện bằng những ô màu khác nhau, trong đó màu đỏ hoặc vàng chỉ ra yếu điểm trong sơ đồ chiến thuật.
  • Đường nối màu xanh cho bạn biết những cầu thủ nào đang thi đấu tốt trong đội hình của bạn. Đó có thể là những cầu thủ phối hợp tốt với nhau hay có mối liên hệ tích cực dựa trên những tiêu chí trong phần Dynamics.

3. Họp đội nhanh trước mỗi trận đấu

Briefing là cách mà bạn sẽ chia sẻ với các cầu thủ về mục tiêu của trận đấu trước mắt. Đây là một tính năng mới trong FM18. Khác với những bài lên tinh thần cầu thủ như Pep talks, những cuộc họp nhanh sẽ tập trung vào yêu cầu chiến thuật, lý do lựa chọn đội hình ra sân và dự bị. Một tính năng rất thực tế và thú vị mà chúng ta sẽ phải làm quen khi FM18 phát hành.

FM18 Tactics - Match Briefing

FM18 Tactics - Match Briefing

Với những bạn không muốn sử dụng tính năng này hoặc không quen sử dụng tiếng Anh, giao nhiệm vụ cho trợ lý là một sự lựa chọn.

4. Chỉ đạo chiến thuật và tình huống cố định

Football Manager 2018 sẽ bổ sung thêm một chỉ đạo đội bóng yêu cầu hậu vệ cánh di chuyển underlap. Tương tự như Look For Overlap nhưng vị trí mà hậu vệ cánh sẽ di chuyển tới là phía trong chứ không phải sát biên như overlap.

FM18 Tactisc - Look for Underlap

Ngoài ra với chỉ đạo cầu thủ phòng ngự, bạn sẽ có thêm lựa chọn kèm người theo vị trí (Mark Specific Position). Những cầu thủ đá ở vị trí trung tâm nay đã có thể đi bóng di chuyển rộng với chỉ đạo Run Wide With Ball.

Các tình huống cố định sẽ được sắp xếp chi tiết hơn theo từng vị trí đá phạt, ném biên. Ngoài phạt góc, các tình huống cố định thường là phần ít được quan tâm nhất khi xây dựng chiến thuật. Với sự thay đổi này, hy vọng các huấn luyện viên có thể khai thác nhiều hơn những cơ hội ghi bàn từ những những pha dàn xếp cố định.

FM18 Tactisc - Set Pieces

5. Vai trò cầu thủ mới

Cùng với việc vai trò Trequartista có thể áp dụng cho cả vị trí AML lẫn AMR, vai trò Inverted Wing Back sẽ có thêm nhiệm vụ Tấn công (Attack) trong phiên bản FM sắp tới. Football Manager 2018 cũng giới thiệu thêm 4 vai trò cầu thủ mới rất thú vị ở vị trí tiền vệ. Sẽ có ví dụ thực tế về cầu thủ đã thành công ở mỗi vai trò này theo nhận định của WhoScored.

Segundo Volante (Defend/Support/Attack)

Segundo Volante

Bakayoko khi còn thi đấu ở Monaco được coi là người chơi với vai trò này. Phòng ngự nhiều hơn Deep-Lying Playmaker nhưng không phải là Ball-Winning Midfielder. Segundo Volante di chuyển với bóng nhiều hơn, tham gia tấn công tương tự như một Box-to-Box Midfielder.

Mezzala (Support/Attack)

Mezzala

Một vai trò thiên về tấn công hơn so với Box-To-Box Midfielder, Mezzala thường tìm kiếm khoảng trống ở nơi mà một Inside Forward thường di chuyển. Corentin Tolisso đã từng làm rất tốt vai trò này ở Lyon.

Carrilero (Support)

Carrilero

Carrilero hay Shuttler di chuyển ngang qua hàng tiền vệ, “đánh hơi” nguy hiểm và kịp thời ngăn chặn, giữ bóng tốt để kết nối giữa phòng ngự và tấn công. N’Golo Kante hiểu rõ vai trò này nhất, không chỉ giới hạn trong việc phòng thủ, anh còn rất cơ động và bảo vệ bất kì chỗ trống nào.

Inverted Winger (Support/Attack)

Inverted Winger

Tương tự như Inside Forward, nhưng Inverted Winger sẽ mang đến sự hỗ trợ tốt hơn cho hàng tiền vệ hơn là chỉ thiên về tấn công như một tiền đạo cánh. Giacomo Bonaventura (AC Milan) là một ví dụ cho vai trò này.

Xem chi tiết trên YouTube:

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.