Chiến thuật 433 · Làm sao để vừa tấn công nhanh, vừa kiểm soát bóng tốt?

Categorized as Chiến thuật

FMfoci 433 · Một chiến thuật tấn công chủ động, nhịp độ trận đấu cao nhưng vẫn có tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình từ 60%, điểm cộng là tận dụng hiệu quả các tình huống cố định.

FMfoci 433 · Chiến thuật tấn công nhanh, kiểm soát bóng tốt
Cổ động viên rất thích chiến thuật này!

Thực sự mình đã gặp khá nhiều vấn đề khi mới tạo chiến thuật để sử dụng trong FM23. Từ Tiki-tika tới Gegenpress mặc định đều không duy trì được tính ổn định khi dùng lâu dài. Cuối cùng vẫn phải quay lại với cách quen thuộc mình vẫn áp dụng để xây dựng một chiến thuật mới có được đáp án như ý.

Triển khai bóng nhanh, chủ động với số lượng cầu thủ áp đảo đối phương khi tấn công là ý đồ của chiến thuật đầu tiên FMfoci tạo thành công trong Football Manager 2023. Vô tình cách triển khai này lại có khá nhiều điểm tương đồng với cách Man United đang thi đấu thành công dưới thời Erik ten Hag.

Chỉ đạo chiến thuật FMfoci 433

Sơ đồ và chỉ đạo chiến thuật FMfoci 433
  • Tinh thần thi đấu: Positive
  • Khi có bóng: Much Shorter Passing, Play Out Of Defence, Dribble Less, Work Ball Into Box, Be More Expressive, Higher Tempo.
  • Khi chuyển trạng thái: Counter, Counter-Press
  • Khi không có bóng: Much Higher Defensive Line, High Press, Much More Often, Trap Outside

Với cách sắp xếp vai trò cầu thủ như trên, luôn có tới 5 cầu thủ sẵn sàng áp sát khung thành đối phương gồm tiền đạo, 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh. Trong lúc đó, 2 hậu vệ biên cũng sẵn sàng dâng cao ở vị trí có thể di chuyển chồng cánh cả trong lẫn ngoài (overlap underlap), đồng thời vẫn có thể hỗ trợ phòng ngự khi bị phản công.

Half-Back là một vai trò quan trọng trong chiến thuật này. Đây là cầu nối giữa các tuyến với nhau, cũng là chốt chặn cuối cùng và duy nhất của hàng tiền vệ mỗi khi đội bóng dâng cao tấn công. Cầu thủ này vì thế cần có khả năng chọn vị trí, nhận định tình huống tốt để có thể giúp đồng đội tự tin triển khai bóng phía trên. Thể lực dồi dào là một lợi thế khi tiền vệ vừa lui về hàng phục ngự vừa di chuyển lên phía trên khi cần.

Tiền đạo toàn diện (Complete Forward – Attack) cùng với Tiền vệ trung tâm tấn công (Center Midfielder – Attack) sẽ là những cầu thủ săn bàn chủ đạo. Khi hai vị trí này di chuyển bổ trợ nhau có thể làm xáo trộn hàng thủ đối phương, cơ hội sẽ còn có thể mở ra cho tiền vệ cánh và tiền vệ trung tâm còn lại (Box to Box Midfielder) di chuyển lên dứt điểm.

Tiền vệ tấn công cánh với vai trò Inverted Winger vừa tham gia tấn công và hỗ trợ hậu vệ cánh phòng ngự. Khi không có bóng, đội hình sẽ lui về với sơ đồ 4-5-1 hoặc 4-1-4-1 cùng với chỉ đạo Trap Outside để hướng đối phương phải di chuyển bóng ra ngoài tạo nên sự chắc chắn trước vòng cấm.

Chiến thuật FMfoci 433 không có thêm chỉ đạo cá nhân nào đặc biệt cả. Phần sắp xếp các tình huống cố định mình sẽ gợi ý ở một bài viết khác. Các bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm và thay đổi sao cho phù hợp với tình hình nhân sự của bạn.

Chúc các bạn quản lý vui vẻ!

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.