10 điều người chơi thường lầm tưởng về Football Manager · Phần 1

Categorized as Tiêu điểm Football Manager

Nếu mọi chuyện luôn suôn sẻ có lẽ Football Manager là một trò chơi quá đơn giản và nhàm chán, bạn nghĩ vậy. Nhưng khi gặp khó, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ mình đang bị Football Manager chơi khăm. Bài viết đến từ trang chủ footballmanager.com này sẽ giúp giải thích những lầm tưởng về Football Manager có thể bạn cũng đang gặp phải.

1 · Chiến thuật của tôi hết hiệu quả

10 điều người chơi thường lầm tưởng về Football Manager - Chiến thuật

Không có chiến thuật hay nào bỗng dưng lại mất hiệu quả ngay được. Từ đang bất bại 10 trận đến liên tiếp không biết mùi chiến thắng cũng do rất nhiều yếu tố, chứ không phải chỉ do chiến thuật của bạn. Đó có thể là vì đội bóng của bạn quá may mắn ở giai đoạn đầu mùa giải, thi đấu thành công hơn mong đợi nhưng rồi cũng phải hạ cánh đúng với thực lực của mình.

Thay đổi ở mặt nhân sự cũng có thể gây ảnh hưởng đến tính nhuần nhuyễn chiến thuật (Tactical Familiarity) của đội. Đôi lúc còn do các cầu thủ đến điểm rơi phong độ hoặc thể lực.

Cũng cần phải nhớ rằng các đội bóng khác cũng tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu trong chiến thuật của bạn. Không gì khó hiểu khi đến một lúc nào đó AI sẽ có thể bắt bài bạn.

Dù bất kể lý do là gì, không phải ngẫu nhiên mà chiến thuật của bạn không phát huy tác dụng. Bạn cần luôn cải tiến cách đội bóng thi đấu hoặc tiếp cận mỗi trận đấu một cách hợp lý mới đảm bảo khả năng giành chiến thắng cao. Đấy chính là điểm hay của Football Manager cũng như nghề huấn luyện viên bóng đá.

2 · Football Manager bắt tôi phải thua

Có rất nhiều người chơi đổ lỗi mình đã bị “ép mờ” (FM-ed trong tiếng Anh) khi không thể giữ mạch bất bại. Chẳng lẽ trò chơi cố tình bắt mình phải thua thật?

Không đâu, thực tế lịch sử bóng đá cũng đã chứng minh chẳng có đội bóng nào là mãi mãi không thể bị đánh bại. Có thể bạn chẳng làm gì sai, mọi chỉ đạo vẫn đúng như thường lệ, chỉ có điều đội bạn vẫn không thể thắng. Bởi vì bạn có thể kiểm soát đội bóng của mình nhưng bạn không thể nào kiểm soát những gì diễn ra trên sân bóng, trong một trận đấu.

Trong Football Manager, có hàng trăm nghìn quyết định được đưa ra ở mỗi trận đấu và những quyết định này lại bị ảnh hưởng bởi vô vàn yếu tố. Đơn cử như tác động của các chỉ số như Ổn định (Consistency) và Khả năng tỏa sáng ở những trận đấu quan trọng (Important Matches) đến phong độ thi đấu của các cầu thủ. Hay những điều chỉnh mà chính huấn luyện đưa ra trong trận. Thậm chí ngay cả việc phải di chuyển để thi đấu trên sân khách cũng trở thành yếu tố quyết định tới kết quả cuối cùng.

Có rất nhiều điều diễn ra xung quanh việc các cầu thủ thi đấu, điều này tạo nên sự khác biệt, không trận đấu nào giống trận đấu nào. Đó cũng chính là lý do bóng đá luôn là một môn thể thao hấp dẫn, không thể dự đoán trước.

3 · Quá nhiều cầu thủ dính chấn thương là phi thực tế

10 điều người chơi thường lầm tưởng về Football Manager - Chấn thương

Điều tưởng chừng phi thực tế này lại vô cùng sát với thực tế bóng đá. Dữ liệu các chấn thương ở các câu lạc bộ ngoài đời thật đôi khi nếu thống kê chi tiết và công khai chính xác đến từng vết thương nhỏ thì có khi Football Manager còn không nhiều bằng. Có những chấn thương nhẹ không ảnh hưởng đến việc ra sân của cầu thủ, các câu lạc bộ còn không cần thông báo.

Đôi khi cũng có thể tiến trình trong trò chơi hơi nhanh so với thời gian thực cũng khiến bạn cảm thấy ngợp vì số lượng chấn thương. Nhưng thực tế FM mô phỏng mọi thứ hoàn toàn dựa trên cơ sở số liệu thu thập từ các đội bóng, các giải đấu trên thế giới.

Nếu còn lăn tăn, bạn hãy thử những gợi ý giúp giảm thiểu chấn thương từ FMfoci nhé!

4 · Nếu muốn chơi chiến thuật tấn công, bạn phải chơi dùng tinh thần tấn công

Tinh thần thi đấu (Mentality) được nhiều người chơi lầm tưởng là yếu tố quyết định đến cách mà đội bóng của bạn thi đấu. Thực tế không phải vậy. Phần nào đó nó quyết định cách bạn muốn đội bóng tiếp cận một trận đấu hoặc trong một tình huống cụ thể. Tuy nhiên, tinh thần thi đấu chỉ là một mắt xích của việc chiến thuật được vận hành trong Match Engine của trò chơi.

Vai trò và nhiệm vụ của từng cầu thủ được sử dụng trong chiến thuật ảnh hưởng đến đội hình thi đấu của đội bóng khi có hoặc không có bóng. Các chỉ đạo của bạn cũng vậy, sẽ có những tác động tương ứng.

Ví dụ, khi bạn sử dụng sơ đồ 4-4-2 với hai cầu thủ chạy cánh có nhiệm vụ Tấn công (Attack), đội hình của bạn sẽ được triển khai giống như sơ đồ 4-2-4 khi đội bạn cầm bóng. Lúc này cách tiếp cận trận đấu của bạn sẽ là thiên về tấn công. Còn nếu cầu thủ chạy cánh mang nhiệm vụ Hỗ trợ (Support) hoặc Phòng ngự (Defend) thì bất kể tinh thần thi đấu là gì họ sẽ thi đấu một cách thận trọng hơn.

5 · Dùng quá nhiều chỉ đạo chiến thuật là không tốt

Nhiều người chơi được khuyên không nên sử dụng quá nhiều Chỉ đạo khi xây dựng chiến thuật. Nhưng vấn đề ở đây không phải là việc sử dụng nhiều hay ít mà là các chỉ đạo bạn sử dụng có hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một chiến thuật hiệu quả hay không.

Cụ thể, các chỉ đạo chiến thuật sẽ có tác động lẫn nhau, cũng như là tương tác với Tinh thần thi đấu được chọn, hay các vai trò cầu thủ và cả những chỉ đạo cá nhân được sử dụng. Do đó, khi bạn đưa cho một cầu thủ quá nhiều chỉ đạo, nhiều khả năng cầu thủ sẽ bối rối không biết huấn luyện viên muốn mình phải thi đấu như thế nào.

Chẳng hạn, bạn muốn thủ môn ném bóng cho đồng đội (Roll it Out) nhưng lại chỉ đạo hàng thủ dâng cao (Very High Defensive Line), thì có thể thủ môn của bạn sẽ phải dùng chân mỗi lần phát bóng vì không thể tìm được đồng đội phù hợp.

Vì vậy, khi bắt đầu tạo chiến thuật, huấn luyện viên được khuyến khích sử dụng số lượng chỉ đạo vừa phải. Từ đó quan sát đội bóng thi đấu và điều chỉnh thêm bớt sao cho phù hợp để có được một chiến thuật hay nhất.

Đọc tiếp: 10 điều người chơi lầm tưởng về Football Manager · Phần 2

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.