10 điều người chơi thường lầm tưởng về Football Manager · Phần 2

Categorized as Tiêu điểm Football Manager

Đây là phần tiếp theo của bài viết 10 điều người chơi thường lầm tưởng về Football Manager · Phần 1. Chúng ta sẽ tiếp tục lý giải những lầm tưởng về Football Manager ngoài những điều đã nhắc tới ở trong phần trước.

6 · AI sử dụng Match Engine khác với người chơi

Đây là cách giải thích của nhiều người chơi khi thấy rằng đội bóng của họ tung tới 30 cú sút mới ghi được 1 bàn, trong khi các đội AI chỉ cần một lần sút là trúng đích. Tuy nhiên không ít thống kê tương tự xuất hiện ở trong các trận đấu thực tế nếu bạn để ý. Trong FM, điều này xảy ra không phải do người chơi và AI sử dụng Match Engine khác nhau mà đơn giản nó là kết quả của chiến thuật đôi bên sử dụng.

Cũng cần phải nhắc đến số lượng không nhất thiết đi cùng chất lượng. Nếu cả 10 cú sút của đội bạn trong hiệp 1 đều xuất phát từ bên ngoài vòng cấm thì cơ hội ghi bàn thắng liệu có nhiều không? Chỉ số xG (số bàn thắng kỳ vọng) của bạn cao đôi khi bao gồm cả những cơ hội từ những cú sút kém hiệu quả kể trên.

Lầm tưởng về Football Manager - Match Engine

7 · Các đội bóng AI luôn có nhiều cầu thủ Newgen chất lượng hơn

Sự thật là một số quốc gia và câu lạc bộ có truyền thống sản sinh ra nhiều tài năng trẻ cả trong trò chơi và ngoài đời thực, nhưng không có nghĩa là đội trẻ của bạn mặc định không thể tuyển được wonderkid. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao chất lượng đầu vào của thế hệ cầu thủ mới.

Nâng cấp điều kiện tập luyện có tác động trực tiếp đến chất lượng cầu thủ Newgen. Trong khi nhân sự huấn luyện tốt lại ảnh hưởng đến cá tính cầu thủ trẻ tiềm năng trước ngày xét duyệt tuyển quân cho đội trẻ.

Riêng Trưởng Bộ phận Phát triển Cầu thủ trẻ (Head of Youth Development) dù chỉ số rất ấn tượng cũng sẽ không thể ngay lập tức mang đến những cầu thủ Newgen xuất sắc như các phiên bản trước nữa. Sự ảnh hưởng của vị trí này sẽ đến về lâu dài và đặc biệt là tới những tài năng đang ẩn mình sẵn trong đội hình.

Nhưng ngay cả khi có hết tất cả những điều kiện trên, giấc mơ về một thế hệ vàng cũng không phải chắc chắn sẽ trở thành sự thật. Đừng buồn, bởi đây cũng là một phần thú vị của trò chơi mà!

8 · Đánh giá sao liên quan trực tiếp đến khả năng hiện tại của cầu thủ

Đánh giá sao không được tính theo thang điểm cố định nào trong Football Manager mà thay vào đó nó liên quan đến chất lượng đội hình của bạn cũng như chất lượng giải đấu. Ví dụ, một tiền vệ cánh có thể được đánh giá 5 sao trong đội hình của bạn ở giải hạng 2 nhưng khi đội bóng thăng hạng, cầu thủ này chỉ còn 3 hoặc 4 sao thôi.

Thêm nữa, một cầu thủ được đánh giá cao đôi khi chỉ vì đó là lựa chọn tốt nhất ở vị trí thi đấu tại một thời điểm. Khi bạn mua một cầu thủ mới chất lượng hơn, điểm đánh giá của cầu thủ kia nhiều khả năng sẽ giảm đi.

Bạn cũng nên nhớ rằng những đánh giá này không phải là tuyệt đối hoặc phản ánh chính xác nhất bởi dù sao đây cũng chỉ là nhận định chủ quan từ các tuyển trạch viên hoặc huấn luyện viên trong đội bóng thôi.

9 · Cầu thủ thi đấu tốt khi được xếp đá với vai trò được đánh giá phù hợp nhất

Một màn hình chiến thuật đầy sao và đậm màu xanh là điều mà nhiều huấn luyện viên mơ ước. Nhưng không phải mặc định sắp xếp đội hình theo mức độ đánh giá phù hợp với vai trò là bạn sẽ có một chiến thuật hoạt động hiệu quả.

Đánh giá sao về mức độ phù hợp với vai trò cầu thủ được xác định bởi nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quyết định là mức độ quen thuộc và các chỉ số liên quan của cầu thủ khi chơi ở vị trí lựa chọn. Tuy nhiên giữa những vai trò khác nhau lại có thể yêu cầu những chỉ số giống nhau.

Vì thế, một tiền vệ trung tâm có thể được đánh giá phù hợp nhất với vai trò Advanced Playmaker cũng có thể sẽ chơi tốt với vai trò Central Midfielder hoặc Box-to-Box Midfielder. Không gì có thể ngăn cản bạn thử nghiệm để tìm ra đội hình hoạt động hiệu quả nhất, phải không?

Lầm tưởng về Football Manager - Chỉ số

10 · Tinh thần của cầu thủ không quan trọng

Một trong những quan niệm sai lầm nhất khi chơi Football Manager là không quan tâm đến yếu tố tinh thần. Đây thực ra lại là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một mùa giải.

Các cầu thủ thường bất mãn nhất là về thời gian thi đấu. Sử dụng màn hình danh sách cầu thủ để cân đối thời gian thi đấu hợp lý cho toàn đội để đảm bảo mọi cầu thủ đều vui vẻ cống hiến.

Đọc thêm: Những màn hình quan trọng nên tối ưu và tận dụng khi chơi Football Manager

Khi cảm thấy tinh thần cầu thủ đi xuống, tổ chức một buổi họp đội (Dynamics > Team Meeting) là một cách để khích lệ đội thi đấu tốt hơn ở những trận tiếp theo. Thêm những hoạt động gắn kết tập thể (Team Bonding) vào lịch tập luyện cũng là một cách hay để cải thiện tâm trạng.

Hãy cân nhắc khi hứa hẹn cho cầu thủ nào đó thi đấu nhiều hơn, bởi nếu bạn không giữ lời, tình trạng còn trở nên tồi tệ hơn đấy!

Hy vọng 2 bài viết về những lầm tưởng về Football Manager sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoăn khi chơi trò chơi mô phỏng nghề huấn luyện viên này. Chúc các bạn quản lý vui vẻ!

Nguồn: Football Manager

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.