Chiến thuật Deadly X · Bay cao không cần cánh

Chuyên mục Chiến thuật
Chiến thuật Deadly X · Bay cao không cần cánh

Chiến thuật Deadly X được xây dựng dành cho những đội bóng có nhiều lựa chọn tốt ở vị trí hàng tấn công. Cùng với 2 tiền đạo, tiền vệ công trung tâm kết hợp với cặp tiền vệ trung tâm sáng tạo tạo nên một đội hình tấn công hình chữ X cực kỳ nguy hiểm và khó đối phó.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 thực sự tạo ra một sự cân bằng hợp lý giữa phòng ngự và tấn công. Những điểm kết nối ở hai vị trí tiền vệ phòng ngựtiền vệ tấn công tạo ra sự gắn kết chặt chẽ cho đội hình thi đấu. Việc hầu hết các sơ đồ trong bóng đá hiện nay sử dụng sơ đồ một tiền đạo cũng khiến vị trí này thường dễ bị cô lập ở phía trên và trở nên kém hiệu quả. Với Deadly X, cặp tiền đạo hứa hẹn sẽ mang về rất nhiều bàn thắng cho đội bóng của bạn.

Sự nguy hiểm của chiến thuật này cũng còn đến từ những di chuyển linh hoạt đến từ bộ 3 tiền vệ ở khu vực giữa sân nữa. Kết hợp cùng 2 hậu vệ biên khi dâng cao sẽ tạo ra rất nhiều tam giác chuyền bóng để các cầu thủ chơi ban bật đẹp mắt tạo ra cơ hội ghi bàn.

Sự chật chội có chủ đích ở khu vực giữa sân với 4 tiền vệ kim cương, cộng thêm sự bổ trợ khi cần thiết của một hậu vệ cánh với vai trò Inverted Wing-Back tạo ra sự chắc chắn trong phòng thủ. Ý đồ chơi gegenpressing “thời thượng” cùng chỉ đạo dồn đối phương phối hợp bóng ra ngoài là sự bổ sung hợp lý cho sự thành công của chiến thuật Deadly X.

Chỉ đạo đội bóng chiến thuật Deadly X

Mình cảm thấy rất hài lòng với những lựa chọn vai trò cầu thủ trong chiến thuật này. Các vị trí hỗ trợ nhau rất tốt giúp tạo nên sức mạnh chung của đội bóng. Half Back giúp đội bóng chơi kiểm soát tốt hơn lại có khả năng lui về phòng ngự khi hậu vệ cánh dâng lên. Inverted Wing-Back sẵn sàng bọc lót khi Mezzela di chuyển ra biên. Full Back bổ sung chiều rộng cho sơ đồ thi đấu. Attacking Midfielder sẵn sàng len vào giữa 2 tiền đạo gây khó khăn trong việc kèm người của hàng thủ đối phương và tạo nên đột biến cho trận đấu.

Những lựa chọn chỉ đạo chiến thuật chung cho đội bóng bạn có thể xem trong hình hoặc phần ghi chú bên dưới:

  • Khi có bóng: Play Out Of Defence, Work Ball Into Box
  • Khi chuyển trạng thái: Take Short Kicks, Distribute Quickly, Counter, Counter-Press
  • Khi không có bóng: Force Opposition Outside, Much Higher Defensive Line, Higher Line of Engagement, Much More Often, Prevent Short GK Distribution, Use Offside Trap

Chỉ đạo cá nhân

Chỉ đạo cá nhân được thiết lập nhằm hạn chế điểm yếu của từng cầu thủ. Một vài ví dụ cụ thể mình sử dụng là:

  • Shoot Less Often: Dành cho những cầu thủ không có khả năng sút xa tốt.
  • Take Fewer Risks: Dành cho những cầu thủ có chỉ số Vision, Passing không cao.
  • Pass It Shorter: Dành cho vị trí trung vệ hoặc những cầu thủ bạn không có niềm tin thực hiện được những đường chuyền khó.

Viết bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bạn có muốn bình luận gì không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.