Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ #4: Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder hay DM) là tiền vệ trung tâm đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là vị trí mới được hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây.

Vị trí này thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí mang tính chuyện nghiệp cao, và đòi hỏi ở cầu thủ đảm nhiệm những khả năng cũng như tố chất riêng biệt.

Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ phòng ngự trong Football Manager

Defensive Midfielder

Nhiệm vụ chính là bảo vệ hàng thủ từ xa bằng cách áp sát nhanh những cầu thủ tấn công và hỗ trợ những tiền vệ kiến tạo khi đội bóng tổ chức tấn công.

Công việc chính của Defensive Midfielder là giữ bóng để hàng thủ và hàng công chỉnh đốn đội hình sau khi bị đối phương ép sân.

Nhiệm vụ
Defend: Tiền vệ phòng ngự sẽ giữ vị trí ở giữa hàng tiền vệ và hàng thủ, và phát triển bóng từ vị trí thấp.

Support: Tiền vệ phòng ngự đẩy cao vị trí trên hàng tiền vệ và hỗ trợ tấn công.

Deep Lying Playmaker

Tiền vệ tổ chức đá lùi sâu, tận dụng khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ để phát triển tấn công thông qua những đường chuyền có độ chính xác cao tới các cầu thủ phía trên hàng công hay phần sân đối phương.

Mặc dù đóng vai trò là một cầu thủ kiến thiết trên sân, Deep Lying Playmaker cũng phải có đủ khả năng tham gia phòng ngự.

Nhiệm vụ
Defend: Tiền vệ này sẽ phải đảm nhiệm cả trách nhiệm phòng thủ bằng cách giữ vị trí trước hàng hậu vệ và hiếm khi tham gia hỗ trợ tấn công.

Support: Tiền vệ này sẽ là người đưa bóng ra khỏi khu vực phòng ngự và tìm kiếm những cơ hội chuyền bóng dài cũng như thực hiện những đường chọc khe cho tuyến trên.

Ball Winning Midfielder

Công việc chính của tiền vệ với vai trò này là áp sát đối phương và giành lại quyền kiếm soát bóng cho đội bóng.

Tuy nhiên, tiền vệ này cũng cần phải có tố chất kỹ thuật để giúp đội bóng kiểm soát bóng và tạo ra cơ hội cho các cầu thủ có vai trò tấn công.

Nhiệm vụ
Defend: Ball Wining Midfielder tập trung giành lại bóng ở khung vực giữa sân và nhanh chóng phân phối bóng tới cầu thủ có vai trò tổ chức lối chơi.

Support: Ball Winning Midfielder tranh cướp bóng ở vị trí cao trên sân và hỗ trợ mang đến những cơ hội phản công.

Anchor Man

Đôi khi còn được gọi là “Người gánh nước” (Water Carrier), Anchor Man có nhiệm vụ giữ vị trí giữa hậu vệ và tiền vệ, ngăn chặn di chuyển, giành lại bóng từ đối phương và thực hiện những đường chuyền ngắn đơn giản tới những đồng đội có vai trò sáng tạo hơn.

Tiền vệ này hiếm khi di chuyển khỏi vị trí của mình, tập trung áp sát đối phương và hỗ trợ các cầu thủ phía trên.

Chỉ có nhiệm vụ Defend

Half Back

Tiền vệ này sẽ đóng vai trò của một hậu vệ quét mạnh mẽ và một tiền vệ phòng ngự. Khi có một tiền vệ đóng vai trò này trong đội hình, các trung vệ sẽ chơi dâng cao hơn, còn tiền vệ này (Half Back) sẽ lùi sâu hơn. Với nhiệm vụ phòng ngự của mình, tiền vệ này nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát bóng khi lối chơi tấn công của đội bóng bị phá vỡ.

Chỉ có nhiệm vụ Defend

Regista

Đây là phiên bản năng động hơn của vai trò Deep Lying Playmaker phù hợp với hệ thống thiên hướng kiểm soát bóng và áp sát nhanh, đẩy cao đội hình. Được tự do kiến thiết lối chơi từ những vị trí thấp, Regista mang đến một thế lực khó lường và cơ động sau lưng các cầu thủ tấn công và duy trì áp lực cao bằng cách không ngừng tìm kiếm các cơ hội tấn công mới trong lúc các cầu thủ hàng công di chuyển tới các vị trí có thể ghi bàn.

Chỉ có nhiệm vụ Support

Roaming Playmaker

Vai trò này là tâm điểm của đội bóng, lên công về thủ, di chuyển thường xuyên để tạo cơ hội chuyền bóng cho đồng đội, tiền vệ kiến tạo cơ động này cần phải có chỉ số thể lực tốt để duy trì thi đấu với cường độ cao cũng như là tố chất kỹ thuật để có thể thể hiện quyền lực của mình trong trận đấu.

Roaming Playmaker nhận bóng từ những vị trí thấp và dẫn bóng lên một cách nhanh chóng. Tiền vệ này cũng sẽ thường xuyên lởn vởn bên ngoài khu vực vòng cấm địa để chờ đợi cơ hội thực hiện những pha sút xa hoặc những đường chuyền quyết định tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

Chỉ có nhiệm vụ SupportĐăng ký nhận bài viết mới

Đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới