Vai trò cầu thủ #4: Tiền vệ phòng ngự

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ phòng ngự trong Football Manager

Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder hay DM) là tiền vệ trung tâm đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là vị trí mới được hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây.

Vị trí này thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí mang tính chuyện nghiệp cao, và đòi hỏi ở cầu thủ đảm nhiệm những khả năng cũng như tố chất riêng biệt.

Hình minh họa: Strikerless

Defensive Midfielder

Vị trí & hướng di chuyển của Defensive Midfielder

Nhiệm vụ chính là bảo vệ hàng thủ từ xa bằng cách áp sát nhanh những cầu thủ tấn công và hỗ trợ những tiền vệ kiến tạo khi đội bóng tổ chức tấn công.

Công việc chính của Defensive Midfielder là giữ bóng để hàng thủ và hàng công chỉnh đốn đội hình sau khi bị đối phương ép sân.

 • Defend: Tiền vệ phòng ngự sẽ giữ vị trí ở giữa hàng tiền vệ và hàng thủ, và giành lại quyền kiểm soát bóng từ vị trí thấp.
 • Support: Tiền vệ phòng ngự đẩy cao lên cùng vị trí hàng tiền vệ và hỗ trợ tấn công.

Deep Lying Playmaker

Tiền vệ tổ chức đá lùi sâu tận dụng khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ để phát triển tấn công thông qua những đường chuyền có độ chính xác cao tới các cầu thủ phía trên hàng công hay phần sân đối phương.

Mặc dù đóng vai trò là một cầu thủ kiến thiết trên sân, Deep Lying Playmaker cũng phải có đủ khả năng tham gia phòng ngự.

 • Defend: Tiền vệ này sẽ phải đảm nhiệm trách nhiệm phòng thủ bằng cách giữ vị trí trước hàng hậu vệ và hiếm khi tham gia hỗ trợ tấn công.
 • Support: Tiền vệ này sẽ là người đưa bóng ra khỏi khu vực phòng ngự và hoạt động với phạm vi phối hợp rộng hơn.

Ball Winning Midfielder

Công việc chính của tiền vệ với vai trò này là áp sát đối phương và giành lại quyền kiếm soát bóng cho đội bóng.

Tuy nhiên, tiền vệ này cũng cần phải có tố chất kỹ thuật để giúp đội bóng kiểm soát bóng và tạo ra cơ hội cho các cầu thủ có vai trò tấn công.

 • Defend: Ball Wining Midfielder tập trung giành lại bóng ở khung vực giữa sân và nhanh chóng đưa bóng tới cầu thủ có vai trò tổ chức lối chơi.
 • Support: Ball Winning Midfielder tranh cướp bóng ở vị trí cao trên sân và hỗ trợ mang đến những cơ hội phản công.

Anchor Man

Vị trí & hướng di chuyển của Anchor Man

Đôi khi còn được gọi là “Người gánh nước” (Water Carrier), Anchor Man có nhiệm vụ giữ vị trí giữa hậu vệ và tiền vệ, ngăn chặn các hướng di chuyển, giành lại bóng từ đối phương và thực hiện những đường chuyền ngắn đơn giản tới những đồng đội có vai trò sáng tạo hơn.

Vì nhiệm vụ then chốt của tiền vệ này là chốt chặn hàng phòng thủ nên anh ta hiếm khi di chuyển khỏi vị trí của mình để áp sát đối phương hoặc hỗ trợ các cầu thủ phía trên.

 • Chỉ có nhiệm vụ Defend

Half Back

Vị trí & hướng di chuyển của Half Back

Tiền vệ này sẽ đóng vai trò của một hậu vệ quét mạnh mẽ và một tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ này sẽ lùi sâu hơn vị trí của một tiền vệ phòng ngự thông thường khi có bóng và làm nhiệm vụ nhanh chóng giành quyền kiểm soát bóng và ngăn chặn các tình huống phản công.

 • Chỉ có nhiệm vụ Defend

Regista

Vị trí & hướng di chuyển của Regista

Đây là phiên bản năng động hơn của vai trò Deep Lying Playmaker phù hợp với hệ thống thiên hướng kiểm soát bóng áp sát nhanh, đẩy cao đội hình. Được tự do kiến thiết lối chơi từ những vị trí thấp, Regista mang đến một thế lực khó lường và cơ động sau lưng các cầu thủ tấn công và duy trì áp lực cao bằng cách không ngừng tìm kiếm các cơ hội tấn công mới trong lúc các cầu thủ hàng công di chuyển tới các vị trí có thể ghi bàn.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support

Roaming Playmaker

Vai trò này là tâm điểm của đội bóng, lên công về thủ, di chuyển thường xuyên để tạo cơ hội chuyền bóng cho đồng đội, tiền vệ kiến tạo cơ động này cần phải có chỉ số thể lực tốt để duy trì thi đấu với cường độ cao cũng như là tố chất kỹ thuật để có thể thể hiện quyền lực của mình trong trận đấu.

Roaming Playmaker nhận bóng từ những vị trí thấp và đưa bóng lên một cách khẩn trương. Tiền vệ này cũng sẽ thường xuyên lởn vởn bên ngoài khu vực vòng cấm địa để chờ đợi cơ hội thực hiện những pha sút xa hoặc những đường chuyền quyết định tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support

Segundo Valante

Vị trí & hướng di chuyển của Segundo Valante

Vai trò này khác với Deep-Lying Playmaker ở chỗ là nó là một vai trò dành cho tiền vệ phòng ngự, thường thích hợp nhất khi bắt cặp với một Anchor Man. Tuy nhiên nó cũng không giống với vai trò Ball-Winning Midfielder ở chỗ vài trò này thường di chuyển có bóng, hoặc tham gia tấn công muộn, xâm nhập phần sân đối phương tương tự như hoạt động của một tiền vệ Box-to-Box.

 • Support: Hỗ trợ tấn công trong khi lựa chọn thời cơ xâm nhập vòng cấm đối phương sau.
 • Attack: Dâng cao hơn và thường xuyên xâm nhập vòng cấm đối phương cũng như tìm kiếm cơ hội dứt điểm.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

 1. Thủ môn
 2. Trung vệ
 3. Hậu vệ cánh
 4. Tiền vệ phòng ngự
 5. Tiền vệ trung tâm
 6. Tiền vệ cánh
 7. Tiền vệ tấn công trung tâm
 8. Tiền vệ tấn công cánh
 9. Tiền đạo

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

7 bình luận

 1. Mình chơi 4231 thì với 2 tiền vệ phòng ngự 1 chơi regista thì 1 tiền vệ còn lại nên chọn role nào cho hợp lý?

  1. Regista thiên về kỹ thuật, kiến thiết bóng hơn nên cần đá cặp với một vai trò có khả năng chặt chém, phòng ngự tốt hơn. Nếu là một tiền vệ phòng ngự nữa thì bạn thử Anchor, Half Back, Ball Winning Midfielder (Defend), Defensive (Defend) để giữ vị trí khi Regista di chuyển lên.

  1. Rodri không đơn thuần là một tiền vệ phòng ngự kiểu thuần tranh chấp và phá bóng cũng không giữ vị trí cố định khi thi đấu. Rodri có thể giữ nhịp thi đấu, có thể dâng cao khi có cơ hội. DLP, Defensive Midfielder hay Half Back là những vai trò phù hợp với cầu thủ này.
   Tất nhiên cũng còn tùy thuộc vào chiến thuật của bạn, cách bạn muốn đội hình di chuyển như thế nào để lựa chọn hợp lý nhất. Nhưng không nên chọn Anchor, BWM vì sẽ khá lãng phí khả năng cũng như những kỹ năng đang có (Shoot from distance, Dictate tempo)

  1. Mình không được xem Patrick Vieira nhiều nhưng theo tìm hiểu thì vai trò giống với Box to Box Midfielder, công thủ toàn diện. Vị trí thì có thể đá tiền vệ phòng ngự hoặc tiền vệ trung tâm.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.