Vai trò cầu thủ #3: Hậu vệ cánh

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Vai trò và nhiệm vụ của hậu vệ cánh trong Football Manager

Hậu vệ cánh là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá cũng như trong Football Manager. Họ đóng góp vào gần như tất cả các khâu khác nhau trong lối chơi của một đội bóng, trong mỗi trận thi đấu.

Vị trí này được sử dụng với đa dạng các vai trò, và với việc bổ sung vai trò Inverted Wing Back từ phiên bản FM15, các huấn luyện viên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn để sắp xếp sơ đồ chiến thuật cũng như có rất nhiều việc cần phải làm để khai thác hiệu quả vị trí này.

Hình minh họa: Strikerless

Full Back

Hậu vệ cánh đóng vai trò quan trọng trong bóng đá hiện đại, vừa phải đảm nhiệm việc phòng ngự vừa phải chạy dọc đường biên lên tham gia tấn công.

 • Defend: Hậu vệ cánh sẽ giữ vị trí ở hàng thủ và thực hiện những đường chuyền đơn giản dọc cánh hoặc vào trong khu vực giữa sân cho tiền vệ.
 • Support: Hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ tuyến giữa bằng cách tạo ra nhiều khoảng trống rộng hơn và thực hiện các đường chọc khe, tạt cánh khi có cơ hội.
 • Attack: Hậu vệ cánh bù đắp trách nhiệm phòng ngự của mình bằng cách di chuyển chồng cánh và thực hiện những đường tạt cánh nhanh vào khu vực vòng cấm địa.
 • Automatic: Tùy vào chiến thuật của trận đấu, hậu vệ cánh sẽ thi đấu theo các nhiệm vụ phù hợp (Defend, Support, Attack).

Wing Back

Thường được sử dụng trong những sơ đồ chiến thuật không có tiền vệ cánh, hậu vệ chạy cánh sẽ phải đảm nhiệm công việc tấn công và phòng thủ của cả tiền vệ cánh lẫn hậu vệ cánh.

Khi tấn công, hậu vệ chạy cánh phải đảm bảo chạy chỗ tốt và thực hiện những đường tạt bóng cho tuyến trên. Hậu vệ này cũng phải tham gia tranh chấp bóng ở khu vực giữa sân và hơn nữa là áp sát đối phương, ngăn chặn các đường tạt cánh và dành lại bóng nếu có thể khi tham gia phòng ngự.

 • Defend: Với nhiệm vụ này, hậu vệ chạy cánh thường chơi lùi sâu, nhưng cũng sẽ thực hiện những đường tạt bóng khi có đủ khoảng trống.
 • Support: Hậu vệ chạy cánh sẽ tập trung cấp bóng cho hàng công bằng những đường chuyền chọc khe từ đường biên, tuy nhiên thì hậu vệ cánh cũng sẽ thực hiện cả những đường tạt bóng khi có cơ hôi.
 • Attack: Hậu vệ chạy cánh sẽ thường xuyên di chuyển chồng cánh để tạo ra khoảng trống cho các đường chuyền khi đội bóng tấn công, thực hiện các đường tạt bóng từ biên.
 • Automatic: Tùy vào chiến thuật của trận đấu, hậu vệ chạy cánh sẽ thi đấu theo các nhiệm vụ phù hợp (Defend, Support, Attack).

No-Nonsense Full Back

Vị trí & hướng di chuyển của No-Nonsense Full Back

Hậu vệ cánh này hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình, vì thế cầu thủ này sẽ tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ, hiếm khi dâng cao tham gia tấn công.

 • Chỉ có nhiệm vụ Defend.

Complete Wing Back

Hậu vệ chạy cánh này ưa thích tấn công, mặc dù vẫn có khả năng hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ, cầu thủ này có khuynh hướng dâng cao, gây khó khăn cho hàng thủ đối phương.

 • Support: CWB vừa tận dụng bản năng tấn công của mình vừa thực hiện một vài nhiệm vụ phòng thủ nhằm cân bằng lối chơi của cả đội.
 • Attack: CWB thi đấu phiêu lưu hơn, chủ yếu tham gia tấn công từ nửa sân đối phương.

Inverted Wing Back

IWB làm nhiệm vụ phòng ngự giống như là một FB và WB thuần túy. Tuy nhiên, khác với hậu vệ chạy cánh thường di chuyển rộng để tạo khoảng trống khi tấn công, hậu vệ chạy cánh sẽ có lựa chọn:

– Khi phía trên IWB có một đồng đội và đội hình có ít hơn hai tiền vệ phòng ngự, IWB chạy cắt vào bên trong và di chuyển lên theo hướng trung lộ, tạo không gian cho các cầu thủ xung quanh mình chạy chỗ.

– Khi phía trên hành lang của mình không có đồng đội, IWB hỗ trợ tấn công như hậu vệ cánh truyền thống. Khi có cơ hội, IWB vẫn ưu tiên di chuyển ở trung lộ nhiều nhất có thể.

 • Defend: IWB giữ vị trí, chơi thấp hơn vừa đảm bảo nhiệm vụ phòng ngự vừa dạt biên hoặc di chuyển vào trung lộ tùy theo tình huống.
 • Support: IWB tìm cách chạy vào trung lộ, có thể là dạt từ biên vào hoặc di chuyển vào sâu hơn trong trung lộ.
 • Attack: IWB di chuyển vào trung lộ, hỗ trợ tấn công một cách phiêu lưu hơn.
 • Automatic: Thay đổi nhiệm vụ (Defend, Support, Attack) tùy theo Mentality đang áp dụng.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

 1. Thủ môn
 2. Trung vệ
 3. Hậu vệ cánh
 4. Tiền vệ phòng ngự
 5. Tiền vệ trung tâm
 6. Tiền vệ cánh
 7. Tiền vệ tấn công trung tâm
 8. Tiền vệ tấn công cánh
 9. Tiền đạo

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

5 bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.