Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ #3: Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá cũng như trong Football Manager. Họ đóng góp vào gần như tất cả các khâu khác nhau trong lối chơi của một đội bóng, trong mỗi trận thi đấu.

Vị trí này được sử dụng với đa dạng các vai trò, và với việc bổ sung vai trò Inverted Wing Back từ phiên bản FM15, các huấn luyện viên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn để sắp xếp sơ đồ chiến thuật cũng như có rất nhiều việc cần phải làm để khai thác hiệu quả vị trí này.

Vai trò và nhiệm vụ của Hậu vệ cánh trong Football Manager

Full Back

Hậu vệ cánh đóng vai trò quan trọng trong bóng đá hiện đại, vừa phải đảm nhiệm việc phòng ngự vừa phải chạy dọc đường biên lên tham gia tấn công.

Nhiệm vụ
Defend: Hậu vệ cánh sẽ giữ vị trí ở hàng thủ và thực hiện những đường chuyền đơn giản dọc cánh hoặc vào trong khu vực giữa sân cho tiền vệ.

Support: Hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ tuyến giữa bằng cách tạo ra nhiều khoảng trống rộng hơn và thực hiện các đường chọc khe, tạt cánh khi có cơ hội.

Attack: Hậu vệ cánh bù đắp trách nhiệm phòng ngự của mình bằng cách di chuyển chồng cánh và thực hiện những đường tạt cánh nhanh vào khu vực vòng cấm địa.

Float: Tùy vào chiến thuật của trận đấu, hậu vệ cánh sẽ thi đấu theo các nhiệm vụ phù hợp (Defend, Support, Attack).

Wing Back

Thường được sử dụng trong những sơ đồ chiến thuật không có tiền vệ cánh, hậu vệ chạy cánh sẽ phải đảm nhiệm công việc tấn công và phòng thủ của cả tiền vệ cánh lẫn hậu vệ cánh.

Khi tấn công, hậu vệ chạy cánh phải đảm bảo chạy chỗ tốt và thực hiện những đường tạt bóng cho tuyến trên. Hậu vệ này cũng phải tham gia tranh chấp bóng ở khu vực giữa sân và hơn nữa là áp sát đối phương, ngăn chặn các đường tạt cánh và dành lại bóng nếu có thể khi tham gia phòng ngự.

Nhiệm vụ
Defend: Với nhiệm vụ này, hậu vệ chạy cánh thường chơi lùi sâu, nhưng cũng sẽ thực hiện những đường tạt bóng khi có đủ khoảng trống.

Support: Hậu vệ chạy cánh sẽ tập trung cấp bóng cho hàng công bằng những đường chuyền chọc khe từ đường biên, tuy nhiên thì hậu vệ cánh cũng sẽ thực hiện cả những đường tạt bóng khi có cơ hôi.

Attack: Hậu vệ chạy cánh sẽ thường xuyên di chuyển chồng cánh để tạo ra khoảng trống cho các đường chuyền khi đội bóng tấn công, thực hiện các đường tạt bóng từ biên.

Float: Tùy vào chiến thuật của trận đấu, hậu vệ chạy cánh sẽ thi đấu theo các nhiệm vụ phù hợp (Defend, Support, Attack).

Limited Full Back

Hậu vệ cánh này hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình, vì thế cầu thủ này sẽ tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ, hiếm khi dâng cao tham gia tấn công.

Chỉ có nhiệm vụ Defend.

Complete Wing Back

Hậu vệ chạy cánh này ưa thích tấn công, mặc dù vẫn có khả năng hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ, cầu thủ này có khuynh hướng dâng cao, gây khó khăn cho hàng thủ đối phương.

Chỉ có nhiệm vụ Attack.

Inverted Wing Back

Hậu vệ chạy cánh “nghịch chuyển” làm nhiệm vụ phòng ngự giống như là một hậu vệ cánh và hậu vệ chạy cánh thuần túy. Tuy nhiên, khác với hậu vệ chạy cánh thường di chuyển rộng để tạo khoảng trống khi tấn công, hậu vệ chạy cánh kiểu Inverted sẽ chạy cắt vào bên trong và di chuyển lên theo hướng trung lộ, tạo không gian cho các cầu thủ xung quanh mình chạy chỗ.

Inverted Wing Back đóng vai trò là tiền vệ trung tâm khi đội bóng đang tấn công, nhìn chung với vị trí này, sẽ không hỗ trợ được lối chơi rộng của các tiền vệ cánh.

Chỉ có nhiệm vụ Support.

 Đăng ký nhận bài viết mới

Đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới