Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ #5: Tiền vệ trung tâm

Khu vực giữa sân là nơi đa số diễn biến trận đấu diễn ra. Khu vực này thường được gọi khoảng không hoạt động, vì những đội bóng lớn khó mà thành công nếu không có tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các vai trò các bạn có thể sắp xếp các tiền vệ trung tâm của mình thi đấu, nhằm kiểm soát trận đấu hiệu quả nhất, đem lại kết quả tốt nhất cho đội bóng của bạn trong Football Manager.

Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ trung tâm trong Football Manager

Central Midfielder

Tiền vệ trung tâm với vai trò này có trách nhiệm tạo ra sự liên kết đa dạng và chăm chỉ giữa hàng thủ và hàng công. Được giao cho đa dạng những nhiệm vụ ở khắp khu vực giữa sân, tiền vệ trung tâm phải có đủ nhãn quan chiến thuật và khả năng kỹ thuật để hỗ trợ cả khi đội bóng phòng ngự và tấn công.

Nhiệm vụ

Defend: Tiền vệ này chủ yếu đá lùi sâu, ngăn cản đối phương chơi phản công nhanh và điều khiển nhịp độ trận đấu từ khu vực giữa sân.

Support: Với nhiệm vụ này, tiền vệ trung tâm cần phải khôn ngoan cân đối giữa trách nhiệm phòng thủ và tấn công. Anh ta sẽ dâng cao khi cần thiết nhưng vẫn phải giữ vị trí tại khu vực giữa sân là chính và nỗ lực thực hiện những đường chuyền lên tuyến trên.

Attack: Với nhiệm vụ này, tiền vệ trung tâm sẽ sẵn sàng dâng cao hơn để hỗ trợ tiền đạo trong và ngoài khu vực cấm địa.

Float: Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm thay đổi tùy theo chiến thuật huấn luyện viên đề ra cho trận đấu (Defend, Support, Attack).

Deel Lying Playmaker

Tiền vệ tổ chức đá lùi sâu, tận dụng khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ để phát triển tấn công thông qua những đường chuyền có độ chính xác cao tới các cầu thủ phía trên hàng công hay phần sân đối phương.

Mặc dù đóng vai trò là một cầu thủ kiến thiết trên sân, Deep Lying Playmaker cũng phải có đủ khả năng tham gia phòng ngự.

Nhiệm vụ

Defend: Tiền vệ này sẽ phải đảm nhiệm cả trách nhiệm phòng thủ bằng cách giữ vị trí trước hàng hậu vệ và hiếm khi tham gia hỗ trợ tấn công.

Support: Tiền vệ này sẽ là người đưa bóng ra khỏi khu vực phòng ngự và tìm kiếm những cơ hội chuyền bóng dài cũng như thực hiện những đường chọc khe cho tuyến trên.

Box to Box Midfielder

Tiền vệ đa năng hoạt-động-không-ngừng-nghỉ đóng góp rất nhiều vào cả nhiệm vụ phòng ngự và tấn công.

Khi tấn công, tiền vệ này đẩy cao vị trí để hỗ trợ tiền đạo, thường thâm nhập vào vòng cấm muộn hơn thường là những điểm cuối của những đường tạt bóng và nhận đường chuyền về tuyến 2 cũng như tạo ra sự đe dọa từ xa.

Khi phòng thủ, tiền vệ này quấy phá các tiền vệ tấn công đối phương, giúp bảo vệ hàng phòng ngự.

Chỉ có nhiệm vụ Support.

Advanced Playmaker

Vai trò này có thể sử dụng cho các vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ công hoặc vị trí tấn công 2 biên.

Tiền vệ kiến thiết dâng cao thường di chuyển ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương, tạo cơ hội cho đồng đội chuyền bóng và phát triển phản công nhanh ngay lập tức.

Nhiệm vụ

Support: Tiền vệ này sẽ giữ vị trí như trên và thực hiện những đường chuyền hỗ trợ đồng đội và kiến tạo cho các tiền đạo.

Attack: Tiền vệ này sẽ giữ bóng, di chuyển sâu hơn quanh hàng phòng ngự đối phương nhằm tìm kiếm cơ hội thực hiện những đường tạt bóng và những đường chuyền chọc khe cho đồng đội.

Ball Winning Midfielder

Nhiệm vụ chính của tiền vệ giành-bóng là áp sát đối phương và giành lại quyền kiểm soát bóng.

Tuy nhiên, tiền vệ này cũng cần phải có khả năng kỹ thuật để giúp đội bóng kiểm soát bóng và kiến tạo cơ hội cho các cầu thủ tấn công.

Nhiệm vụ

Defend: Với nhiệm vụ này, tiền vệ giành-bóng sẽ nhanh chóng đưa bóng cho đồng đội có khả năng sáng tạo hơn ngay sau khi giành lại được bóng.

Support: Với nhiệm vụ này, tiền vệ giành-bóng sẽ giành lại bóng từ xa, ngay từ những vị trí cao trên sân nhằm tạo cơ hội tổ chức phản công nhanh.

Roaming Playmaker

Đây là một vai trò mới trong Football Manager 2015. Vai trò này là tâm điểm của đội bóng, lên công về thủ, di chuyển thường xuyên để tạo cơ hội chuyền bóng cho đồng đội, tiền vệ kiến tạo cơ động này cần phải có chỉ số thể lực tốt để duy trì thi đấu với cường độ cao cũng như là tố chất kỹ thuật để có thể thể hiện quyền lực của mình trong trận đấu.

Roaming Playmaker nhận bóng từ những vị trí thấp và dẫn bóng lên một cách nhanh chóng. Tiền vệ này cũng sẽ thường xuyên lởn vởn bên ngoài khu vực vòng cấm địa để chờ đợi cơ hội thực hiện những pha sút xa hoặc những đường chuyền quyết định tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

Chỉ có nhiệm vụ Support.Đăng ký nhận bài viết mới

Đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới