Vai trò cầu thủ #5: Tiền vệ trung tâm

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ trung tâm trong Football Manager

Khu vực giữa sân là nơi đa số diễn biến trận đấu diễn ra. Khu vực này thường được gọi khoảng không hoạt động, vì những đội bóng lớn khó mà thành công nếu không có tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các vai trò các bạn có thể sắp xếp các tiền vệ trung tâm trong Football Manager, nhằm kiểm soát trận đấu hiệu quả nhất, đem lại kết quả tốt nhất cho đội bóng của bạn.

Hình minh họa: Strikerless

Central Midfielder

Vị trí & hướng di chuyển của Central Midfielder

Tiền vệ trung tâm với vai trò này có trách nhiệm tạo ra sự liên kết linh hoạt và toàn diện giữa hàng thủ và hàng công. Được giao cho đa dạng những nhiệm vụ ở khắp khu vực giữa sân, tiền vệ trung tâm phải có đủ nhãn quan chiến thuật và khả năng kỹ thuật để hỗ trợ cả khi đội bóng phòng ngự và tấn công.

 • Defend: Tiền vệ này chủ yếu đá lùi sâu, ngăn cản đối phương chơi phản công nhanh và điều khiển nhịp độ trận đấu từ khu vực giữa sân.
 • Support: Với nhiệm vụ này, tiền vệ trung tâm cần phải khôn ngoan cân đối giữa trách nhiệm phòng thủ và tấn công. Anh ta sẽ dâng cao khi cần thiết nhưng vẫn phải giữ vị trí tại khu vực giữa sân là chính và nỗ lực thực hiện những đường chuyền lên tuyến trên.
 • Attack: Với nhiệm vụ này, tiền vệ trung tâm sẽ sẵn sàng dâng cao hơn để hỗ trợ tiền đạo trong và khu vực xung quanh vòng cấm.
 • Automatic: Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm thay đổi tùy theo chiến thuật huấn luyện viên đề ra cho trận đấu (Defend, Support, Attack) tùy theo Mentality đang được áp dụng.

Deel Lying Playmaker

Vị trí & hướng di chuyển của Deel Lying Playmaker & Roaming Playmaker

Tiền vệ tổ chức đá lùi sâu, tận dụng khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ để phát động tấn công thông qua những đường chuyền có độ chính xác cao tới các cầu thủ phía trên hàng công hay phần sân đối phương.

Mặc dù đóng vai trò là một cầu thủ kiến thiết trên sân, Deep Lying Playmaker cũng phải có đủ khả năng tham gia phòng ngự.

 • Defend: Tiền vệ này sẽ phải đảm nhiệm trách nhiệm phòng thủ bằng cách giữ vị trí trước hàng hậu vệ và hiếm khi tham gia hỗ trợ tấn công.
 • Support: Tiền vệ này sẽ là người đưa bóng ra khỏi khu vực phòng ngự và hoạt động với phạm vi phối hợp rộng hơn.

Roaming Playmaker

Vai trò này là tâm điểm của đội bóng, lên công về thủ, di chuyển thường xuyên để tạo cơ hội chuyền bóng cho đồng đội, tiền vệ kiến tạo cơ động này cần phải có chỉ số thể lực tốt để duy trì thi đấu với cường độ cao cũng như là tố chất kỹ thuật để có thể thể hiện quyền lực của mình trong trận đấu.

Roaming Playmaker nhận bóng từ những vị trí thấp và đưa bóng lên một cách khẩn trương. Tiền vệ này cũng sẽ thường xuyên lởn vởn bên ngoài khu vực vòng cấm địa để chờ đợi cơ hội thực hiện những pha sút xa hoặc những đường chuyền quyết định tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support.

Box to Box Midfielder

Vị trí & hướng di chuyển của Box to Box Midfielder & Carrilero

Tiền vệ đa năng hoạt-động-không-ngừng-nghỉ đóng góp rất lớn vào cả nhiệm vụ phòng ngự và tấn công.

Khi tấn công, tiền vệ này đẩy cao vị trí để hỗ trợ tiền đạo, thường thâm nhập vào vòng cấm muộn hơn để nhận những đường tạt bóng và nhận đường chuyền về tuyến hai cũng như tạo ra sự đe dọa từ xa.

Khi phòng thủ, tiền vệ này quấy phá các tiền vệ tấn công đối phương, giúp bảo vệ hàng phòng ngự.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support.

Carrilero

Carrilero hay còn gọi là “Shuttler” (con thoi) là vai trò hỗ trợ thường được sử dụng ở bộ ba tiền vệ hoặc ở bộ đôi tiền vệ trong sơ đồ tiền vệ kim cương. Công việc của vai trò này là bảo vệ phần dọc hai bên và liên kết khu vực phòng ngự trung tâm với khu vực tấn công trung tâm.

Điểm khác biệt của vai trò này so với vai trò tiền vệ Box-to-Box là phạm vi di chuyển của Carrilero chỉ đơn thuần giữa các hàng tiền vệ chứ không dâng lên quá cao. Carrilero tập trung hơn vào nhiệm vụ phòng ngự: kèm người, tranh chấp bóng và bọc lót cho hậu vệ cánh.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support

Advanced Playmaker

Vai trò này có thể sử dụng cho các vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ công hoặc vị trí tấn công hai biên.

Tiền vệ kiến thiết dâng cao thường di chuyển ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương, di chuyển vào vị trí hợp lý cho đồng đội chuyền bóng và phát triển phản công nhanh ngay lập tức.

 • Support: Tiền vệ này sẽ giữ vị trí và thực hiện những đường chuyền hỗ trợ đồng đội và kiến tạo cho các tiền đạo.
 • Attack: Tiền vệ này sẽ đưa bóng tới hàng phòng ngự đối phương từ vị trí thấp hơn nhằm tìm kiếm cơ hội thực hiện những đường tạt bóng và những đường chuyền chọc khe cho đồng đội khi anh ta di chuyển tới khu vực 1/3 cuối.

Ball Winning Midfielder

Vị trí & hướng di chuyển của Ball Winning Midfielder

Công việc chính của tiền vệ với vai trò này là áp sát đối phương và giành lại quyền kiếm soát bóng cho đội bóng.

Tuy nhiên, tiền vệ này cũng cần phải có tố chất kỹ thuật để giúp đội bóng kiểm soát bóng và tạo ra cơ hội cho các cầu thủ có vai trò tấn công.

 • Defend: Ball Wining Midfielder tập trung giành lại bóng ở khung vực giữa sân và nhanh chóng đưa bóng tới cầu thủ có vai trò tổ chức lối chơi.
 • Support: Ball Winning Midfielder tranh cướp bóng ở vị trí cao trên sân và hỗ trợ mang đến những cơ hội phản công.

Mezzala

Vị trí & hướng di chuyển của Mezzala

Mezzala, một vai trò mới trong bóng đá hiện đại, là một tiền vệ trung tâm nhưng thích di chuyển lệch biên và hoạt động ở những vùng half-space trên sân. Có thể gọi Mezzala là một tiền vệ cánh trung tâm hoặc half-winger. Tiền vệ này thích thực hiện phòng ngự từ xa, mặc dù vậy vai trò này cũng nhận rất ít trách nhiệm phòng ngự.

 • Support: Với vai trò hỗ trợ, Mezzala sẽ cố gắng cân đối trách nhiệm của một tiền vệ trung tâm truyền thống với thiên hướng tham gia tấn công của mình.
 • Attack: Với vai trò tấn công, Mezzala sẽ chỉ tập trung chính vào việc tham gia tấn công ở khu vực 1/3 cuối, bỏ lại nhiệm vụ phòng ngự cho đồng đội.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

 1. Thủ môn
 2. Trung vệ
 3. Hậu vệ cánh
 4. Tiền vệ phòng ngự
 5. Tiền vệ trung tâm
 6. Tiền vệ cánh
 7. Tiền vệ tấn công trung tâm
 8. Tiền vệ tấn công cánh
 9. Tiền đạo

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

12 bình luận

 1. Cho mình hỏi điểm khác biệt giữa roaming vs deep lying là gì vậy? Và cầu thủ như thế nào có thể chơi được vị trí này?

  1. Roaming Playmaker có tính cơ động và sự tự do di chuyển cao hơn so với Deep Lying Playmaker bạn nhé.
   Cả 2 đều yêu cầu khả năng kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật tốt, tuy nhiên để có thể chơi Roaming thì yêu cầu cao cả về yếu tố thể lực (sức bền và tốc độ) để có thể di chuyển suốt trận đấu.

 2. Theo ad thì martin odegaard hiện này đá như một deep lying playmaker hay là advanced playmaker?

  1. theo tui thì O8 roaming playmaker và mezalla hơn O8 có một số trận mùa này O8 lùi sâu nhận và phát triển bóng và là 1 số 8 lệch phải di chuyển half space đồng thời là hỗ trợ saka còn advanced playmaker thì có vẻ thiên về những cái maddison đang làm ở tot gà hơn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.