Vai trò cầu thủ #7: Tiền vệ tấn công trung tâm

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ tấn công trung tâm trong Football Manager

Có rất nhiều cầu thủ vĩ đại của thế giới thi đấu tại vị trí này. Có thể nói đây là vị trí khó nhất trên sân, nơi đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng thoát khỏi sự kiềm cặp, tìm kiếm khoảng trống để đưa bóng vào những vị trí nguy hiểm tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn hoặc chính anh ta tung ra cú sút, hay dê dắt qua hậu vệ đối phương nhằm hạ thủ môn đối phương hoặc thực hiện một đường kiến tạo.

Một vài tiền vệ tấn công nổi tiếng trong bóng đá:
di Stefano (Arg/Spa, 1950s/62), Bobby Charlton (Eng, 1958-1970), Platini (Fra, 1978-86), Maradona (Arg 1982-90), Gascoigne (Eng 1990s), Zidane (Fra 1990s/00s), Rivaldo (Bra 2000s), Kaka (Bra 2000s/10s)
Xem thêm: The Greatest Attacking Midfielders of All Time

Player Roles & Duties #7: Attacking Midfielder Center

Một khoảnh khắc ngẫu hứng và tinh tế của vị trí này cũng có thể làm thay đổi cả một trận đấu, đặc biệt ở trong bóng đá hiện đại khi mà hàng phòng ngự thi đấu đầy tổ chức.

Hình minh họa: Strikerless

Attacking Midfielder

Vị trí & hướng di chuyển của AM

Hoạt động ở vị trí cao trên sân so với các tiền vệ trung tâm, vì thế tiền vệ tấn công không thể di chuyển từ vị trí thấp giống như một tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công.

Vai trò này đòi hỏi tiền vệ tấn công phải có kỹ thuật và tâm lý thi đấu xuất sắc bởi nhiệm vụ của anh ta là tạo ra cơ hội cho chính mình và cả đồng đội trước khi hậu vệ đối phương áp sát và truy cản.

 • Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền vệ tấn công sẵn sàng hỗ trợ phòng ngự và giữ vị trí của mình thay vì thâm nhập vào khu vực vòng cấm địa.
 • Attack: Với nhiệm tấn công, tiền vệ này sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội, kiến tạo cho các tiền đạo, ngoài ra chính tiền vệ này cũng sẽ là một mũi tấn công nguy hiểm của đội bóng.

Advanced Playmaker

Vị trí & hướng di chuyển của AP

Vai trò này có thể sử dụng cho các vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ công hoặc vị trí tấn công 2 biên.

Tiền vệ kiến thiết dâng cao thường di chuyển ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương, tạo cơ hội cho đồng đội chuyền bóng và phát triển phản công nhanh ngay lập tức.

 • Support: Tiền vệ này sẽ giữ vị trí như trên và thực hiện những đường chuyền hỗ trợ đồng đội và kiến tạo cho các tiền đạo.
 • Attack: Tiền vệ này sẽ giữ bóng, di chuyển sâu hơn quanh hàng phòng ngự đối phương nhằm tìm kiếm cơ hội thực hiện những đường tạt bóng và những đường chuyền chọc khe cho đồng đội.

Trequartista

Vị trí & hướng di chuyển của Shadow Striker, Enganche & Trequarista

Vai trò này có thể sử dụng cho các vị trí tiền vệ tấn công hoặc tiền đạo.

Tương tự như vai trò Advanced Playmaker, Trequarista có thiên hướng di chuyển ở các khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương; tuy nhiên vai trai trò này ít tham gia phòng ngự hơn, đơn giản là di chuyển không bóng tìm kiếm khoảng trống khi đội không có bóng.

Trequarista đẩy hết trách nhiệm phòng ngự cho đồng đội nhưng lại được sử dụng như là mũi nhọn khi tấn công.

 • Chỉ có nhiệm vụ Attack.

Enganche

Enganche là một cầu thủ kiến tạo hoàn thiện, móc nối hàng tiền vệ và hàng công. Cầu thủ này hoạt động phía sau tiền đạo, giữ vị trí và trở thành tâm điểm của đội bóng để các đồng đội di chuyển xung quanh anh.

Không giống như vai trò Trequatista, vị trí của Enganche cố định hơn thay vì di chuyển rộng.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support.

Shadow Striker

Đóng vai trò là cây săn bàn của đội bóng. Thường được xếp đá cặp với một tiền đạo có vai trò Deep Lying Forward, cầu thủ này tích cực dâng cao tìm kiếm vị trí thích hợp để ghi bàn khi đội bóng tấn công và áp sát hậu vệ đói phương khi mất bóng.

 • Chỉ có vai trò Attack.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

 1. Thủ môn
 2. Trung vệ
 3. Hậu vệ cánh
 4. Tiền vệ phòng ngự
 5. Tiền vệ trung tâm
 6. Tiền vệ cánh
 7. Tiền vệ tấn công trung tâm
 8. Tiền vệ tấn công cánh
 9. Tiền đạo

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

1 bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.