Vai trò cầu thủ #6: Tiền vệ cánh

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ của Tiền vệ cánh trong Football Manager

Ở phiên bản trước, hầu như toàn bộ các tiền vệ cánh đều chỉ chơi tự nhiên nhất (natural) ở vị trí tiền vệ công cánh (AMR/AML), khiến cho các huấn luyện viên yêu thích và muốn sử dụng sơ đồ chiến thuật có hàng tiền vệ phẳng truyền thống (flat midfield) rất khó kiếm được cầu thủ cho vị trí tiền vệ cánh trong Football Manager.

Từ Football Manager 2015, SI đã trả lại sự tồn tại của vị trí này trên sân bóng (MR/ML). Giờ đây bạn có Marco Reus, Xherdan Shaquiri, Jesús Navas, Franck Ribéry, Arjen Robben và rất nhiều cầu thủ tài năng khác để sử dụng sơ đồ bạn muốn. Vấn đề còn lại chỉ là sử dụng họ với vai trò và nhiệm vụ như thế nào thôi.

FM15 cũng giới thiệu một vai trò mới dành cho các tiền vệ chơi cánh, Wide Playmaker, người điều khiển các tình huống tấn công và kiến tạo những bàn thắng cho đội bóng.

Wide midfielder

Tiền vệ này chịu trách nhiệm phòng ngự và tấn công ở hai bên cánh, hỗ trợ tiền đạo, tiền vệ và hàng thủ khi cần thiết.

Tiền vệ dạng này thường thiếu cả tốc độ bùng nổ lẫn kỹ năng rê bóng của một tiền vệ chạy cánh, họ thường dựa vào lối chơi chăm chỉ và phối hợp đồng đội để di chuyền vào những vị trí tấn công nguy hiểm mà không ảnh hưởng đến nhiệm vụ phòng thủ của mình.

 • Defend: Tiền vệ sẽ giữ vị trí và tạt bóng từ vị trí thấp.
 • Support: Tiền vệ này sẽ lùi sâu hơn và thực hiện những đường chọc khe chéo góc vào khu vực cấm địa từ những vị trí rộng trên sân, tuy nhiên anh ta cũng vẫn sẽ tạt bóng khi có thể.
 • Attack: Thực hiện những đường tạt bóng nhanh khi ở phần sân đối phương.
 • Automatic: Nhiệm vụ thay đổi tùy theo Mentality đang áp dụng (Defend, Support, Attack).

Winger

Tiền vệ cánh sử dụng tốc độ và kỹ thuật của mình để vượt qua hậu vệ đối phương ở hai biên.

Thường bám biên khi đội bóng tấn công, sẵn sàng di chuyển vào khoảng trống và tấn công dọc đường biên.

 • Support: Với nhiệm vụ này, tiền vệ cánh phải nhanh chóng vượt qua sự kèm cặp và thực hiện đường tạt bóng sớm vào cho tiền đạo.
 • Attack: Với nhiệm vụ này, tiền vệ cánh sẽ rê bóng tới hàng thủ đối phương ở phần sân 1/3 cuối nhằm tận dụng sự bối rối, do dự của đối phương để tìm kiếm cơ hội sút bóng hoặc thực hiện những đường chuyền chọc khe, hay tạt bóng cho đồng đội.

Defensive Winger

Tiền vệ cánh phòng thủ được sử dụng nhằm mục đích áp sát hậu vệ cánh đối phương, tranh cướp bóng ở khu vực cao trên sân, sau đó hoặc là giữ bóng cho đồng đội, dẫn bóng dọc biên hoặc thực hiện những đường tạt bóng nhanh hay chọc khe cho tiền đạo.

 • Defend: Tiền vệ cánh phòng thủ chủ yếu tạo ra sự đảm bảo cho các hậu vệ phía sau anh ta, thi đấu chăm chỉ để giảm thiểu cơ hội tạo ra từ đối phương ở phạm vi hoạt động của mình và phá vỡ đường tấn công của đối phương từ xa.
 • Support: Với nhiệm vụ này, tiền vệ cánh phòng thủ sẽ cố gắng giành lại bóng, vượt qua hậu vệ đối phương và thực hiện những đường tạt bóng sớm vào cho tiền đạo.

Wide Playmaker

Tiền vệ kiến thiết chơi rộng đóng vai trò là “nhạc trưởng” của đội bóng, thường di chuyển vào trong để tìm kiếm khoảng trống thực hiện những đường kiến tạo. Lợi thế của việc chơi bóng từ ngoài biên là tránh được sự đông đúc khắc nghiệt của khu vực trung tâm và có thể giúp anh ta thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương.

Về phòng ngự, tiền vệ này sẽ đảm nhiệm vị trí bên cánh để bọc lót cho hậu vệ cánh, tuy không đòi hỏi phải tranh cướp bóng quá nhiệt tình, tiền vệ này cũng cần phải biết di chuyển vào vị trí phòng thủ hợp lý để đảm bảo hàng phòng ngự luôn đủ người.

 • Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền vệ này sẽ di chuyển vào vị trí tiền vệ trung tâm khi đội bóng đang có bóng. Từ vị trí này anh đảm trách vai trò cầu thủ kiến thiết của đội bóng.
 • Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền vệ này sẽ di chuyển lên vị trí cao hơn trên sân, giữa hàng phòng ngự và hàng tiền vệ đối phương. Từ vị trí này anh đảm trách vai trò cầu thủ kiến thiết của đội bóng.
  Nhược điểm khi tiền vệ này dâng cao là có thể bị mất bóng và không thể quay trở lại vị trí để phục vụ phòng ngự.

Inverted Winger

Tiền vệ cánh với vai trò này thường xuyên chạy cắt vào phía trong khi di chuyển tới khu vực 1/3 cuối để tạo khoảng trống cho hậu vệ biên chồng cánh và để giành lợi thế hơn người so với hậu vệ đối phương. Inverted Winger sẽ phát huy hiệu quả nhất khi chân thuận của tiền vệ này ngược lại với phần sân anh ta đảm nhiệm.

 • Support: Inverted Winger chạy cắt chéo qua hàng thủ để chơi bóng ở trung lộ, giành lợi thế hơn người so với tiền vệ phòng ngự và hậu vệ đối phương trước khi vực vòng cấm.
 • Attack: Inverted Winger di chuyển trực diện vào hàng thủ với các lựa chọn: sút bóng, chuyền bóng hoặc tạt bóng khi cầu thủ này tới khu vực 1.3 cuối.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

 1. Thủ môn
 2. Trung vệ
 3. Hậu vệ cánh
 4. Tiền vệ phòng ngự
 5. Tiền vệ trung tâm
 6. Tiền vệ cánh
 7. Tiền vệ tấn công trung tâm
 8. Tiền vệ tấn công cánh
 9. Tiền đạo

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.