Vai trò cầu thủ #2: Trung vệ

Categorized as Hướng dẫn cơ bản
Vai trò và nhiệm vụ của Trung vệ và Hậu vệ quét trong Football Manager

Ở trong bài viết này, FMfoci sẽ giới thiệu về các Vai trò và Nhiệm vụ của 1 Hậu vệ trung tâm, hay còn gọi là Trung vệ trong Football Manager. Libero, vị trí ít được sử dụng trong bóng đá hiện đại cũng sẽ được liệt kê trong bài này.

Hình minh họa: Strikerless

Central Defender

Vị trí & hướng di chuyển của Central Defender

Nhiệm vụ chính của một Central Defender là ngăn cản các cầu thủ tấn công của đối phương và phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, trung vệ với vai trò này cũng cần phải có sự bình tĩnh nhất định để có thể hỗ trợ đồng đội duy trì kiểm soát bóng và thực hiện những đường chuyền đơn giản cho những cầu thủ sáng tạo hơn, đặc biệt là với những chiến thuật tấn công.

 • Defend: Trung vệ với nhiệm vụ phòng ngự sẽ giữ vị trí ngang hàng cùng với đồng đội của mình ở hàng thủ, cản phá các đường tấn công, theo kèm đối phương và ngăn không cho bóng vào khu vực vòng cấm.
 • Stopper: Trung vệ với nhiệm vụ đánh chặn sẽ đẩy cao lên trước hàng hậu vệ và áp sát cầu thủ đối phương trước khi họ tiến tới khu vực vòng cấm.
 • Cover: Trung vệ với nhiệm vụ bọc lót sẽ chơi thấp hơn một chút và cản phá những đường chuyền chọc khe qua hàng thủ.

Ball Playing Defender

Vị trí & hướng di chuyển của Ball Playing Defender

Giống như Central Defender, nhiệm vụ chính của một Ball-Playing Defender cũng là ngăn cản các cầu thủ tấn công của đối phương và phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, không giống như trung vệ thuần túy, Ball-Playing Defender được khuyến khích thực hiện những đường chuyền chọc khe từ phía dưới khu vực phòng ngự để tạo ra những cơ hội phản công.

 • Nhiệm vụ giống Central Defender

No-Nonsense Centre-Back

Vị trí & hướng di chuyển của No-Nonsense Centre-Back

Giống như Central Defender, nhiệm vụ chính của một No-Nonsense Defender là ngăn cản các cầu thủ tấn công của đối phương và phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Mục tiêu là giành được bóng và đưa bóng lên an toàn, đơn giản và hiệu quả, không mạo hiểm giữ bóng hoặc thực hiện những đường chuyền khó.

 • Nhiệm vụ giống Central Defender

Libero

Lùi sau hàng hậu vệ nhằm cản phá những đường chuyền chọc khe, chăm sóc những cầu thủ tấn công của đối phương khi họ vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất và thực hiện những pha can thiệp, cản phá, quét bóng trong những tình huống nguy hiểm.

Sức mạnh thể lực và khả năng đọc tình huống đặc biệt của trung vệ này sẽ giúp bọc lót tốt cho hàng thủ, giành quyền kiểm soát bóng từ vị thấp hơn. Libero còn được phép di chuyển lên cao để hỗ trợ hàng tiền vệ khi đội đang có bóng.

 • Support: Libero sẽ dâng cao lên khu vực giữa sân khi đội bóng đang giành quyền kiểm soát bóng và thực hiện các đường chuyền chọc khe cho các đồng đội trên hàng công.
 • Attack: Libero dâng cao hơn, ngoài việc cùng phối hợp với các đồng đội, trung vệ tự do này cũng tạo nên một mối đe dọa ghi bàn từ xa.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

 1. Thủ môn
 2. Trung vệ
 3. Hậu vệ cánh
 4. Tiền vệ phòng ngự
 5. Tiền vệ trung tâm
 6. Tiền vệ cánh
 7. Tiền vệ tấn công trung tâm
 8. Tiền vệ tấn công cánh
 9. Tiền đạo

Bởi Trường Koo

Đơn giản là một người chơi Football Manager muốn chia sẻ niềm đam mê của mình tới nhiều người cùng sở thích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.