Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ #8: Tiền vệ tấn công cánh

Tiền vệ tấn công cánh trong Football Manager cũng như bóng đá hiện tại không chỉ đơn thuần một nhiệm vụ là vượt qua hậu vệ cánh của đối phương và tạt bóng nữa. Những cầu thủ chơi ở biên được đẩy lên cao hơn trong bóng đá hiện đại với nhiều vai trò và phong cách thi đấu khác biệt.

Raumdeuter là một trong những vai trò mới được giới thiệu từ Football Manager 2015, và cũng là một vai trò mới trong bóng đá hiện đại. Đây là thương hiệu mà Thomas Müller có riêng cho mình trong lịch sử bóng đá, một cầu thủ rất khó đoán, khả năng di chuyển thông minh trên sân bóng gần như không có đối thủ.

Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ tấn công cánh trong Football Manager

Winger

Tiền vệ cánh sử dụng tốc độ và kỹ thuật của mình để vượt qua hậu vệ đối phương.

Thường bám biên khi đội bóng tấn công, sẵn sàng di chuyển vào khoảng trống và tấn công dọc đường biên.

Nhiệm vụ

Support: Với nhiệm vụ này, tiền vệ cánh phải nhanh chóng vượt qua sự kèm cặp và thực hiện đường tạt bóng sớm vào cho tiền đạo.

Attack: Với nhiệm vụ này, tiền vệ cánh sẽ di chuyển nhiều hơn ở phần sân đối phương nhằm gây náo loạn hàng phòng ngự đối phương, tìm kiếm cơ hội sút bóng hoặc thực hiện những đường chuyền chọc khe, hay tạt bóng cho đồng đội.

Advanced Playmaker

Vai trò này có thể sử dụng cho các vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ công hoặc vị trí tấn công 2 biên.

Tiền vệ kiến thiết dâng cao thường di chuyển ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương, tạo cơ hội cho đồng đội chuyền bóng và phát triển phản công nhanh ngay lập tức.

Nhiệm vụ

Support: Tiền vệ này sẽ giữ vị trí như trên và thực hiện những đường chuyền hỗ trợ đồng đội và kiến tạo cho các tiền đạo.

Attack: Tiền vệ này sẽ giữ bóng, di chuyển sâu hơn quanh hàng phòng ngự đối phương nhằm tìm kiếm cơ hội thực hiện những đường tạt bóng và những đường chuyền chọc khe cho đồng đội.

Inside Forward

Tiền đạo cánh có thiên hứng di chuyển từ cánh vào thẳng trung tâm hàng phòng ngự đối phương, hiệu quả nhất khi chân thuận của cầu thủ này ngược với bên cánh mà anh ta đang thi đấu.

Hướng di chuyển này có thể tạo ra khoảng trống để cho các hậu vệ biên triển khai chồng cánh, tăng sức ép lên hàng thủ, tuy nhiên hướng di chuyển cũng có thể dẫn đến đường cụt.

Nhiệm vụ

Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo cánh sẽ di chuyển chéo vào khoảng trống sau hàng thủ và chuyền bóng chọc khe hoặc thực hiện những pha sút xa nếu có cơ hội.

Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo cánh sẽ chạy thẳng vào hàng phòng ngự với các lựa chọn sút bóng, chuyền bóng hoặc tạt bóng khi anh ta di chuyển tới phần sân đối phương.

Wide Target Man

Vai trò này sẽ đảm nhận những đường chuyền dài và những đường phá bóng từ hàng phòng ngự. Vị trí lý tưởng là đối đầu với một hậu vệ cánh nhỏ con và yếu hơn, cầu thủ này sẽ phải giành bóng và giữ bóng trước khi có thể chuyền cho đồng đội.

Nhiệm vụ

Support: Với nhiệm vụ phòng thủ, tốt nhất là cầu thủ bạn chọn phải thật cao lớn và mạnh mẽ nhằm bắt nạt những hậu vệ cánh nhỏ con, vượt qua và tạo cơ hội cho các đồng đội đang dâng lên ở khu vực trung lộ.

Attack: Với nhiệm vụ tấn công, cầu thủ này sẽ là tâm điểm của đội bóng và đóng vai trò chính khi triển khai tấn công. Anh ta được yêu cầu phải nhận bóng ở những khu vực tấn công và tạo cơ hội cho đồng đội dâng cao phát triển tấn công.

Raumdeuter

Đây là một vai trò mới của vị trí tiền vệ tấn công cánh trong Football Manager từ phiên bản FM15. Vai trò này phỏng theo lối chơi của cầu thủ Thomas Müller. Raumdeuter có nghĩa là “người tìm kiếm không gian” trong tiếng Đức. Vai trò chính là tìm kiếm những khoảng trống trên sân để khai thác. Về cơ bản vai trò này giống như một tay săn bàn (poacher) nhưng thi đấu rộng hơn, Raumdeuter tận dụng những khoảng trống gần như vô hại trên sân, chờ đợi thời điểm thích hợp phá phỡ hàng phòng ngự để tung ra những cú sút hoặc những đường tạt bóng.

Rất khó cho hậu vệ đối phương khi cầu thủ với vai trò này sẽ thường xuyên rời khỏi vị trí của anh ta để tìm kiếm bất cơ hội nào có thể khai thác. Điều này đôi khi có thể dẫn đến cầu thủ này bỏ mặc nhiệm vụ phòng ngự, khi đó cần có sự bọc lót tốt và một đội hình vững chắc để có thể tận dụng hết sức mạnh tấn công của cầu thủ với vai trò này.

Chỉ có nhiệm vụ Attack.Đăng ký nhận bài viết mới

Đăng ký email để nhận thông báo bài viết mới